Khủng hoảng Ukraine: Mỹ điều 2 máy bay ném bom tàng hình B-2 tới Anh

10/06/2014 07:20 Nguyễn Hường. Theo CNA
(GDVN) - Theo Lầu Năm Góc, hoạt động triển khai này đã được lên kế hoạch trước và ngắn hạn, liên quan tới bối cảnh căng thẳng với Nga về tình trạng bất ổn ở Ukraine.

Không quân Mỹ đã triển khai hai máy bay ném bom tàng hình hạt nhân B-2 đến một căn cứ không quân tại Anh để tham gia tập trận với các đồng minh NATO, Lầu Năm Góc cho biết trong tuyên bố chính thức ngày 9/6.

B-2 cất cánh.

Theo Lầu Năm Góc, hoạt động triển khai này đã được lên kế hoạch trước và ngắn hạn, liên quan tới bối cảnh căng thẳng với Nga về tình trạng bất ổn ở Ukraine.

"Đó chắc chắn là biểu hiện của cam kết bọc thép giữa Mỹ với liên minh NATO," Đại tá Steve Warren, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết.

Mỹ đã tăng cường triển khai lực lượng tới khu vực những tuần gần đây trong bối cảnh Washington tìm cách trấn an các đồng minh Đông Âu đang lo ngại về động thái của Moscow trong khu vực.

Hai chiếc máy bay ném bom B-2 đã tới căn cứ Không quân Hoàng gia Anh Fairford ở Gloucestershire hôm 8/6, nơi chúng sẽ tham gia hoạt động huấn luyện cùng 3 chiếc B-52 ném bom chiến lược khác đã tới đó hôm 4/6.

Mỹ rất hiếm khi triển khai máy bay B-2 nước ngoài vì việc vận hành chúng rất tốn kém và lý do bảo mật. Một chiếc máy bay B-2 đã được điều tới Hàn Quốc năm ngoái tham gia tập trận khi quan hệ giữa hai miền Triều Tiên gia tăng căng thẳng cao độ. 
 
Có trụ sở tại căn cứ không quân Whiteman ở Missouri, B-2 được thiết kế có thể xâm nhập vào hệ thống phòng không ghê gớm nhất thế giới và thả hàng chục quả bom một cách chính xác, gồm cả bom thông thường hoặc bom hạt nhân.

Nguyễn Hường. Theo CNA