Kim Jong-un biến mất khỏi truyền thông chỉ nhằm gây chú ý

13/10/2014 10:20 Hồng Thủy
(GDVN) - Sự vắng mặt đột ngột khỏi truyền thông của giới lãnh đạo Triều Tiên vẫn thường xảy ra.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Yonhap ngày 12/10 dẫn lời một nhà ngoại giao Mỹ bình luận, sự vắng mặt kéo dài trong hơn 1 tháng qua của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể là một nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm thu hút sự chú ý của quốc tế trong thời điểm Hoa Kỳ phải tập trung vào nhiều vấn đề ưu tiên khác như Crimea, Ukraine, IS.

Cựu Phó Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Mark Tokola nói với Yonhap, trong quá khứ đã từng nhiều lần lãnh đạo Triều Tiên đột ngột biến mất khỏi truyền thông một thời gian và gây ra sự chú ý. Có lẽ đây là cách làm không bị xem là khiêu khích nhất thay vì một vụ bắn thử tên lửa hay thử hạt nhân.

Kim Jong-un không xuất hiện hơn 1 tháng qua, ngay cả kỳ họp Quốc hội hoặc lễ kỷ niệm 69 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên đã thúc đẩy những đồn đoán khác nhau từ vấn đề sức khỏe cho đến một cuộc đảo chính quân sự. Nhà Trắng đã bác bỏ khả năng đảo chính ở Triều Tiên, nhưng người ta vẫn đặt câu hỏi về lãnh đạo quốc gia bí ẩn này.

Tokola tin rằng Kim Jong-un vẫn đang kiểm soát quyền lực tại Bắc Triều Tiên. Hầu hết các chuyên gia đều không quá lo lắng về điều đó. Với công chúng có vẻ như động thái này rất lạ lẫm, nhưng những ai đã từng làm việc với Bình Nhưỡng một thời gian dài có thể thấy sự vắng mặt đột ngột khỏi truyền thông của giới lãnh đạo Triều Tiên vẫn thường xảy ra.

Tuy nhiên tờ Korea Herald ngày 12/10 cho biết, người dân Hàn Quốc vẫn tiếp tục suy đoán về việc Kim Jong-un đang ở đâu và lo ngại sức khỏe của Kim Jong-un xấu đi có thể tác động gây mất ổn định từ miền Bắc. Một số người cho rằng đã xảy ra đảo chính tại Bắc Triều Tiên, nhưng các nhà phân tích và các quan chức không tin điều này.

Hồng Thủy