Lavrov: Mỹ không quan tâm đến Ukraine, chỉ muốn chứng tỏ bá quyền

01/05/2014 10:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ không quan tâm tới số phận của Ukraine trước tiên mà chỉ muốn chứng minh rằng họ vẫn luôn luôn là người có quyền quyết định ở khắp mọi nơi.

Cách tiếp cận của Washington với các sự kiện ở Ukraine không xuất phát từ mối quan tâm đến số phận của đất nước bị khủng hoảng tàn phá này mà vì mong muốn chứng minh họ vẫn dẫn đầu trên toàn thế giới, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hôm 30/4.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Mỹ đang kiểm soát bộ máy thông tin truyền thông phương Tây để định hướng dư luận vì họ không quan tâm tới số phận của Ukraine trước tiên mà chỉ muốn chứng minh rằng họ vẫn luôn luôn là người có quyền quyết định ở khắp mọi nơi.

Ông nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga của Mỹ và các đồng minh cũng là kết quả của một lập trường như vậy và nó sẽ gây tổn hại ngược lại cho Washington trong một thời gian dài. Tuy nhiên, Moscow hiện không có kế hoạch trả đũa các biện pháp trừng phạt "vô nghĩa" từ phương Tây.

"Ở giai đoạn này, chúng tôi muốn cho các đối tác của chúng tôi một cơ hội để bình tĩnh lại. Chúng tôi sẽ chờ xem những gì xảy ra tiếp theo. Nếu những biện pháp hoàn toàn vô căn cứ đối với Nga còn tiếp tục, nếu còn những nỗ lực gây áp lực cho chúng tôi với đòn bẩy kinh tế, sau đó chúng tôi sẽ đánh giá lại tình hình", Ngoại trưởng Nga nói thêm.

Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng Mỹ nên "xử lý những người mà họ mang lại quyền lực cho chính quyền Ukraine thay vì trừng phạt Moscow".

Mặc dù tuyên bố mình là người chiến thắng của cuộc cách mạng dân chủ, nhưng chính phủ Kiev hiện nay đang dựa vào liên minh giữa những thành phần tự do và cực đoan để lập nên Quốc hội, lực lượng mà EU từng lên án trong năm 2012 ở Svoboda, nhưng giờ lại đang được ủng hộ ở Ukraine. 

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng cần phải đối thoại trực tiếp giữa chính quyền và người dân biểu tình ly khai ở Đông Ukraine để giải quyết khủng hoảng trong nước. 

Ông cũng kêu gọi trả tự do cho 7 quan sát viên quân sự của tổ chức OSCE, nhưng nhấn mạnh rằng Moscow không thể quyết định thay cho những người đang nằm dưới họng súng đe dọa của chính quyền Kiev tại Đông Ukraine./.

Nguyễn Hường