Trong tuyên bố của mình phát đi ngày hôm qua 9/5, liên minh châu Âu EU) đã bày tỏ quan ngại của mình về sự kiện Trung Quốc đưa dàn khoan HD 981 của mình vào thềm lục địa Việt Nam (trái phép) dẫn đến những căng thẳng tại vùng Biển Đông.
Người phát ngôn của bà Catherine Ashton, Đại diện cấp cao EU về Ngoại giao và Chính sách An ninh, nêu rõ rằng hành động đơn phương có thể ảnh hưởng đến bầu không khí an ninh trong khu vực, cụ thể là vụ đụng độ của tàu Trung Quốc (TQ chủ động tấn công tàu Việt Nam) và Việt Nam xuất phát từ việc làm (trái luật) của TQ. 
Giàn khoan HD-981 Trung Quốc
Tài liệu tuyên bố này lưu ý rằng EU kêu gọi tất cả các bên liên quan tìm một giải pháp hòa bình và đàm phán phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm bảo đảm an toàn và tự do hàng hải.
Ngày 9/5, chính quyền Trung Quốc đã đổi trắng thay đen, bẻ cong sự thật, công lý cáo buộc lại rằng Việt Nam gây ra các vụ va chạm tàu. 
Tuy nhiên, Trung Quốc hoàn toàn không có cơ sở, bằng chứng chứng minh những việc làm của mình trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là đúng luật.
Hành động và phát ngôn của Trung Quốc thể hiện rõ sự bất chấp, coi thường luật pháp quốc tế, coi thường, chà đạp lên chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia láng giềng Việt Nam.
Tàu CSB 4033 bị tàu TQ đâm thủng nguồn Thanhnien

Chính quyền Việt Nam trước đó đã cáo buộc Trung Quốc trong vụ việc này, đồng thời cung cấp đầy đủ cơ sở pháp lý, bằng chứng về sự hung tợn của tàu thuyền TQ, Hà Nội lưu ý rằng tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng công suất cao phụt thẳng vào tàu Việt Nam, làm bị thương nhiều người, gây hư hại về tài sản.

Việt Nam đã hết sức kiềm chế, nhân nhượng trước cách hành động của tàu Trung Quốc. Hà Nội tuyên bố sẽ cố gắng đến mức tối đa để tránh các xung đột leo thang.

Tàu Trung Quốc manh động đâm thủng tàu của Việt Nam (Video: Ngọc Quang)
Lê Dũng Cường