Loạn thu tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Yên Định

07/04/2015 07:28 ĐỨC THIỆN - THỤY MIÊN
(GDVN) - Hàng loạt các khoản thu không đúng quy định vừa được phụ huynh phát giác tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Yên Định (Thanh Hóa).

Cả chục khoản ngoài quy định

Nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên (TTGDTX) huyện Yên Định bức xúc cho biết, họ phải đóng nhiều khoản phí "lạ" và khó hiểu, mặc dù trước đó, đơn vị quản lý đã có văn bản hướng dẫn thu, chi rất rõ ràng.

Theo đó, văn bản 1521/SGDĐT-KHTC ngày 22/8/2014 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách năm học 2014-2015, đã quy định rõ như sau:

Các đơn vị trường học tuyệt đối không được thu các khoản kinh phí để thực hiện các khoản chi thường xuyên mà ngân sách đã bố trí theo quy định như; Chi phí công tác dạy, học, điện sáng, nước sinh hoạt, khen thưởng, phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi, tiền bảo vệ trường. Không được thu tiền làm vệ sinh lớp, trường đối với học sinh phổ thông (THCS, THPT).

Trên thực tế, trong năm học 2014-2015, TTGDTX huyện Yên Định đã đưa ra các khoản thu không đúng theo quy định nêu trên như, Điện sáng, Quạt mát (40.000 đồng/học sinh/năm); Nước rửa chân, phòng vệ sinh (30.000 đồng/học sinh/năm), giấy vệ sinh, nước thông rửa bồn cầu (30.000 đồng/học sinh/năm)...

Danh sách các khoản thu năm học 2014 - 2014 mà TTGDTX Yên Định thực hiện thu (ảnh: ĐỨC THIỆN)

Một số khoản thu khác chưa đúng quy định, núp bóng dưới vỏ bọc của hội cha mẹ học sinh, nhưng không được thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện... mà thu theo hình thức bình quân hóa mức thu theo đầu người như; Quỹ khuyến học (40.000 đồng/người/năm); Quỹ phụ huynh (100.000 đồng/người/năm); Quỹ hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất (120.000 đồng/người/năm); Quỹ xây dựng công trình thanh niên (30.000 đồng/người/năm).

Việc đưa ra các khoản thu chưa hợp lý khiến không ít

Theo mục 4, Điều 10 của Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 nêu rõ, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học đối với các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện. Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường. 

phụ huynh học sinh tỏ ra bức xúc: “Ngay từ đầu năm học, chúng tôi đã có ý kiến nghị tới cấp có thẩm quyền đề nghị làm rõ các khoản thu chưa hợp lý, nhưng vẫn chưa được trả lời thỏa đáng”, một phụ huynh học sinh (xin giấu tên) cho biết.

Được biết, hiện tại TTGDTX huyện Yên Định có 425 học sinh ở cả 3 khối học. Nhẩm tính, tính số tiền nhà trường thu không đúng quy định có thể lên tới con số cả trăm triệu đồng.

Thiếu kinh phí nên phải thu nhiều!

Điều đáng nói, trước đó Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có hướng dẫn cụ thể về các khoản thu đầu năm học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tại. Thế nhưng lãnh đạo TTGDTX huyện Yên Định vẫn “phớt lờ”, thu sai quy định nhiều khoản tiền.

Trước sự việc trên, sáng 6/4, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Hữu Thọ, Phó Giám đốc TTGDTX huyện Yên Định thừa nhận việc thu các khoản đóng góp năm học (2014 - 2015) nêu trên là có thật. 

Ông Thọ kể khó: “Trung tâm vừa chuyển đến cơ sở mới, cơ sở vật chất còn gặp nhiều khó khăn, nên phải vận động đóng góp. Việc đưa ra mức thu này chúng tôi đã xin ý kiến và được sự đồng ý của UBND huyện Yên Định”.

Ông Đỗ Hữu Thọ - Phó Giám đốc TTGDTX huyện Yên Định (ảnh: ĐỨC THIỆN)

Khi được hỏi về trách nhiệm trong việc việc xử lý các khoản thu sai quy định nêu trên, Phó Giám đốc TTGDTX huyện Yên Định từ chối bình luận, đồng thời cho rằng, các khoản thu trên được thực hiện dân chủ, minh bạch.

“Có gì các anh liên lạc với Giám đốc, tôi chỉ là Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, có những vấn đề không thể trả lời được”, ông Thọ từ chối.

Sự việc khiến dư luận hoài về tính minh bạch trong việc sử dụng số tiền thu sai quy định? Trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường trước sự việc có liên quan?

ĐỨC THIỆN - THỤY MIÊN