"Mỹ, EU đánh giá thấp khủng hoảng Ukraine, Putin sẽ không dừng lại"

26/04/2014 06:44 Hồng Thủy
(GDVN) - Sau khi sáp nhập Crimea, mục tiêu tiếp theo của Putin là lấy toàn bộ Ukraine, cựu Thủ tướng Ukraine nhận định.
Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko.
Ngày 25/4 Washington Post dẫn lời bà Yulia Tymoshenko, lãnh đạo đối lập Ukraine cho biết, Putin sẽ không dừng lại. Theo Tymoshenko, Tổng thống Nga Putin tự coi mình là nhà lãnh đạo của thế giới, người ra lệnh trật tự thế giới mới.

Tymoshenko cáo buộc ông Putin muốn phá vỡ sự ổn định đã được thiế lập trên thế giới. Tổng thống Nga đã cố gắng áp đặt sự lãnh đạo tích cực của mình với thế giới khi xâm chiếm Georgia. Tuy nhiên, thế giới giải thích rằng đó là một câu chuyện địa phương.

Putin tiếp tục đưa chiếc ô bảo vệ và tiếp tục ảnh hưởng của mình tại Syria, và tiếp theo là Ukraine. Sau khi sáp nhập Crimea, mục tiêu tiếp theo của Putin là lấy toàn bộ Ukraine, cựu Thủ tướng Ukraine nhận định.

Tuy nhiên việc Putin có đạt được mục đích như Tymoshenko nói hay không, theo bà còn phụ thuộc vào những gì phương Tây sẽ làm. Cựu Thủ tướng Ukraine cho rằng Putin "chỉ hiểu ngôn ngữ của sức mạnh" trong khi mức độ trừng phạt của phương Tây chưa sẵn sàng.

"Có vẻ như cả Mỹ và EU đã đánh giá thấp mối đe dọa thực sự của tình trạng này", bà Tymoshenko nhận xét. Theo bà, thỏa thuận 4 bên tại Geneva sẽ không được phía Nga thực hiện.

Cựu Thủ tướng Ukraine cũng cáo buộc chế độ Tổng thống Victor Yanukovych trong 4 năm qua đã làm tất cả mọi thứ để "tiêu diệt quân đội Ukraine". Đây là lý do tại sao Tymoshenko kêu gọi các "tình nguyện viên có kinh nghiệm quân sự thành lập đơn vị tự bảo vệ lãnh thổ".

Hồng Thủy