Mỹ: Nga chưa rút quân khỏi biên giới Ukraine như tuyên bố

05/04/2014 14:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền Mỹ đã xác nhận thông tin Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh rút quân ở biên giới Ukraine, nhưng nghi ngờ điều này chưa được thực hiện.

Itar-tass ngày 4/4 đưa tin cho biết, chính quyền Mỹ đã xác nhận thông tin Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh rút một phần lực lượng ở gần biên giới Ukraine, nhưng chưa thấy dấu hiệu điều đó đã được thực hiện.

Quân đội Nga tại Crimea.

"Chúng tôi đã nhận được báo cáo rằng Tổng thống Putin đã ra lệnh rút một tiểu đoàn (khỏi khu vực biên giới với Ukraine)", phát ngôn viên Nhà Trắng Joshua Ernest cho biết.

Ông Ernest đã nhắc lại tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, Mỹ đã không nhìn thấy bằng chứng về tuyên bố trên đang được thực thi.

Phát ngôn viên Nhà Trắng thừa nhận tình trạng vi phạm nhân quyền đối với những người dân nói tiếng Nga ở Ukraine, nhưng nhấn mạnh rằng việc gửi các quan sát viên quốc tế tới đây có thể làm giảm các vấn đề này. 

"Tổng thống Putin cũng đã chính thức bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực đối với những người nói tiếng Nga tại Ukraine, nhưng chúng tôi không có nhiều thông tin về vấn đề này. Nếu Tổng thống Putin thấy cần thiết gửi các quan sát viên quốc tế tới đây, chúng tôi sẽ hỗ trợ ra quyết định như vậy", ông Ernest cho biết thêm.

Ông cũng nhắc lại cam kết Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga.

Nguyễn Hường