NATO: Lính Nga tử vong với số lượng lớn ở Donbass

06/03/2015 07:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow khẳng định rằng binh lính Nga đang tham gia chiến đấu ở miền Đông Ukraine và đã tử vong với số lượng lớn.

Phát biểu tại một hội nghị ở Riga (Latvia) hôm 5/3, Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow khẳng định rằng binh lính Nga đang tham gia chiến đấu ở miền Đông Ukraine và đã tử vong với số lượng lớn.

Ông cũng cho rằng "một nước Nga giận dữ với quan điểm xét lại phá vỡ quy tắc quốc tế" và tiếp tục gây bất ổn cho Ukraine, đe dọa các nước láng giềng là một trong những mối đe dọa và thách thức mới mà liên minh quân sự phương Tây và châu Âu đang phải đối mặt.

Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow.

Vershbow cũng cho rằng mục tiêu của Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như là biến Ukraine thành một quốc gia thất bại, làm mất uy tín những tiếng nói khác ở Nga để ngăn ngừa một Maidan ở nước Nga. Ông kêu gọi NATO và EU tăng cường hợp tác trong việc hỗ trợ những đối tác khác như Ukraine, Gruzia và Moldova.

Bài phát biểu của ông Vershbow diễn ra một ngày sau khi Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách châu Âu và Âu Á, Victoria Nuland tuyên bố trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ rằng, Nga đã gửi "hàng ngàn" binh sĩ và hàng trăm thiết bị quân sự vào miền đông Ukraine.

Tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu, Trung tướng Ben Hodges trong tuần này nói rằng khoảng 12.000 binh sĩ Nga đang yểm trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko trong một bài phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Munich cũng đã công bố các bằng chứng về sự hiện diện của binh lính Nga tại Donbass là các hộ chiếu của người Nga mà theo ông được tịch thu từ những người lính đã chiến đấu ở Đông Ukraine.

Tuy nhiên các quan chức Nga trước đó đã nhiều lần bác bỏ mạnh mẽ những tuyên bố của Mỹ và NATO về sự hiện diện của quân đội Nga trong Donbass./.

Nguyễn Hường