NATO: Quân đội Nga vẫn hoạt động trong lãnh thổ Ukraine

21/09/2014 07:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chỉ huy quân sự hàng đầu NATO hôm 20/9 cho biết, quân đội Nga vẫn hoạt động trong lãnh thổ Ukraine và lệnh ngừng bắn không hiệu lực.

"Lực lượng Nga trên mặt đất vẫn còn nguyên trong lãnh thổ Ukraine", tướng Mỹ Philip Breedlove nói với các phóng viên ở Lithuania, nhưng không đưa ra con số cụ thể.

Tướng Philip Breedlove.

"Sự lưu động của quân đội Nga và lực lượng được Nga hậu thuẫn qua biên giới khiến không thể xác định được một con số cụ thể", ông nói tại thủ đô Vilnius của Lithuania, nơi các nhà lãnh đạo quân sự của NATO nhóm họp để thảo luận về mối quan hệ giữa liên minh với Nga.

Tướng Breedlove cho rằng số lượng binh sĩ Nga ở Ukraine đã giảm đáng kể so với mức độ cao một tuần trước. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng họ vẫn sẵn sàng quay trở lại Ukraine nếu cần và muốn, đồng thời vẫn duy trì một lượng bên trong Ukraine để hậu thuẫn.

Ông cho biết, lệnh ngừng bắn được ký kết 2 tuần vẫn chỉ là danh nghĩa và nó không giống với những gì đang diễn ra trong thực tế. 

Tướng Breedlove bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận hòa bình mới ký kết ở Minsk có thể đem lại sự tiến bộ cho tình hình ở miền Đông Ukraine./.

Nguyễn Hường