Nếu đánh nhau với Nhật, TQ sẽ tấn công thành Kobe đầu tiên?

20/06/2014 12:26 Bình Nguyên
(GDVN) - Báo Shukan Gendai nhận định thành Kobe sẽ trở thành mục tiêu đầu tiên của quân đội Trung Quốc (PLA) bởi vì đây là khu vực Nhật Bản có các nhà máy quan trọng.

Báo Shukan Gendai hay còn có tên khác là Modern Weekly có trụ sở ở Tokyo gần đây có bài viết cho biết, nếu trong tương lai có xảy ra một cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản thì có thể quân đội Trung Quốc sẽ tấn công thành phố Kobe của Nhật Bản đầu tiên.

Không quân Trung Quốc

Báo Shukan Gendai nhận định thành Kobe sẽ trở thành mục tiêu đầu tiên của quân đội Trung Quốc (PLA) bởi vì đây là khu vực Nhật Bản có hai nhà máy chế tạo và sửa chưa tàu ngầm lớn nhất Nhật Bản đó là những nhà máy của hai tập đoàn Mitsubishi và Kawasaki.

Shukan Gendai đăng bài ngày 18/6/2014 cho biết, trong lúc căng thẳng đang có dấu hiệu gia tăng giữa Nhật Bản và Trung Quốc liên quan đến chủ quyền đảo Senkaku (đang do Nhật Bản kiểm soát) trên Biển Hoa Đông thì các nhận định về khả năng đụng độ giữa lực lượng quân sự của Bắc Kinh và Tokyo lại càng gây sự chú ý.

Chuyên gia quân sự Nhật Bản – Mitsuhiro Sera nói với tờ Shukan Gendai rằng cách đây vài ngày máy bay chiến đấu của Không quân Trung Quốc tiến hành áp sát máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản ở khoảng cách gần chỉ khoảng 800 mét.

Theo ông Mitsuhiro Sera, đây là hành động nguy hiểm rất dễ tạo ra các phán đoán nhầm và hoàn toàn có thể dẫn đến va chạm và xung đột cực kỳ hệ trọng. Chuyên gia này nhận định dường như các quy tắc của khu vực Biển Hoa Đông đã bị Trung Quốc làm thay đổi.

Mitsuhiro Sera nhận định rằng nếu xảy ra chiến tranh với Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ lựa chọn các mục tiêu ít được mong đợi nhất. Trong số các mục tiêu mà quân đội của Bắc Kinh sẽ lựa chọn thì thành phố Kobe được liệt kê ở top đầu bảng.

Tàu ngầm  mới nhất của Nhật Bản

Trước đó, khi trả lời phỏng vấn của báo Shukan Gendai, một sỹ quan của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cũng đã có cùng chung nhận định với chuyên gia Mitsuhiro Sera khi ông nói rằng: “Nếu tôi là một tướng của quân đội Trung Quốc tôi cũng sẽ chọn thành Kobe là mục tiêu tấn công”.

Mitsubishi và Kawasaki là hai trong số các tập đoàn công nghiệp nặng lớn nhất của Nhật Bản. Cả hai tập đoàn này đều có các cơ sở đóng và tu sửa tàu ngầm bố trí ở thành phố Kobe.

Đối với các cuộc chiến tranh trên biển, tàu ngầm là loại vũ khí đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các chiến  dịch tấn công và đánh phủ đầu của cả Hải quân Trung Quốc lẫn Nhật  Bản.

Tàu ngầm JS Mochisio lớp Oyashio của Lực lượng phòng vệ bờ biển của Nhật Bản


Về chủ đề này, tờ Hoàn Cầu Thời báo của Trung Quốc cũng đã bình luận một cách tự tin rằng nếu quân Trung Quốc quyết định tấn công các cơ sở tàu ngầm của Nhật Bản ở thành phố Kobe thì đó đúng là các đòn đánh trúng huyệt, sẽ phơi bày được điểm yếu của Nhật Bản.

Bình Nguyên