New York Post: 80 lính dù Nga thiệt mạng ở Ukraine trong tháng 8

22/09/2014 06:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - 80 lính dù Nga đã thiệt mạng trong một vụ ném bom khi đang hoạt động ở Ukraine và chỉ có 10 người sống sót.

Tờ New York Post hôm 21.9 đưa tin, 80 lính nhảy dù Nga đã thiệt mạng trong một cuộc giao tranh ở Ukraine hồi tháng trước. Tờ báo này cho biết, họ đã thu thập được một đoạn băng ghi âm cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa hai lính dù Nga về vụ việc. 

80 lính dù Nga đã thiệt mạng trong một vụ ném bom khi đang hoạt động ở Ukraine, theo New York Post.

Theo nội dung cuộc trò chuyện, 80 lính dù Nga đã thiệt mạng trong một vụ ném bom khi đang hoạt động ở Ukraine và chỉ có 10 người sống sót.

Lính dù đã kể lại sự kiện bi thảm trên với một đồng đội từ một bệnh viện không xác định. Người này nói thêm rằng ông biết đội của ông đang hành quân đi chiến đấu mặc dù được cấp trên thông báo là tham gia tập trận, nhưng không rõ mục tiêu hoạt động của họ là gì.

Sau khi đoạn ghi âm được công bố, nhiều nghi ngờ đã đổ về đơn vị nhảy dù ưu tú của Sư đoàn Không quân số 76 có trụ sở tại thành phố Pskov của Nga.

Giới chức Ukraine trước đó từng tuyên bố rằng quân đội của họ đã có một cuộc đụng độ với đơn vị nhảy dù ưu tú của Sư đoàn Không quân số 76 hồi giữa tháng 8. Thậm chí, Bộ trưởng Quốc Ukraine còn cáo buộc lực lượng này đã phá hủy 3 xe tăng tiêu diệt 2 đơn vị quân chính phủ ở miền Đông.

Thêm vào đó, tháng trước Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao tặng giải thưởng cao nhất của nước này cho đơn vị trên vì "hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ" và thể hiện "sự dũng cảm, chủ nghĩa anh hùng". Động thái này đã củng cố thêm các suy đoán, mặc dù Moscow đã nhiều lần bác bỏ sự can thiệp quân sự của miền Đông Ukraine./.

Nguyễn Hường