Nga: Cáo buộc hiện diện quân sự ở Ukraine không thực tế

13/11/2014 07:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Pankin khẳng định rằng cá cáo buộc về sự hiện diện của quân đội và vũ khí Nga ở miền Đông Ukraine không đúng với tình hình thực tế.

Phó đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Aleksandr Pankin phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an hôm 12/12 rằng Kiev không hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông.

Ảnh Reuters/RT.

Theo ông Pankin, trong suốt thời gian ngừng bắn, quân đội Ukraine không ngừng tích lũy lực lượng dọc theo đường biên giới phân địch trong thỏa thuận. Việc rút vũ khí hạng nặng và các thiết bị vẫn chưa được bắt đầu.

Ông Pankin khẳng định rằng cá cáo buộc về sự hiện diện của quân đội và vũ khí Nga ở miền Đông Ukraine không đúng với tình hình thực tế và cho rằng đây là thông tin ngụy tạo được lan truyền để biện minh cho thất bại của Kiev.

"Rõ ràng, nỗi sợ hãi đối với lực lượng ly khai là rất lớn và Kiev đang cố gắng biện minh cho thất bại của mình bằng cách lớn tiếng cáo buộc Nga triển khai vũ khí và quân đội", ông Pankin nói.

Điều này khiến lực lượng ly khai buộc phải tăng cường bảo vệ các vị trí của họ và đại diện của OSCE cũng ghi nhận rằng khả năng xảy ra tấn công từ lực lượng an ninh ngày càng tăng.

Phó sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ quan ngại về việc Kiev bãi bỏ luật công nhận tình trạng đặc biệt của các vùng Lugansk và Donetsk và nhấn mạnh thêm rằng luật này là "một nền tảng của thỏa thuận Minsk."

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc riệu tập một phiên họp khẩn cấp vào ngày 12/11 để thảo luận về diễn biến mới ở miền Đông Ukraine.

Việc thiếu phản ứng từ OSCE về các hành động của lực lượng Kiev đã đổ thêm dầu vào lửa, Pankin nói.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc triệu tập một phiên họp khẩn cấp vào ngày 12/11 để thảo luận về diễn biến mới ở miền Đông Ukraine, nơi mà các cuộc xung đột giữa Kiev và các lực lượng chống chính phủ vẫn diễn ra bất chấp thỏa thuận ngưng bắn Minsk. Hội đồng Bảo an cũng đã thảo luận về các cuộc bầu cử diễn ra trong Donetsk và Lugansk ngày 2/11, mà chỉ có Moscow công nhận là hợp pháp.

Cũng trong ngày, NATO lại một lần nữa cáo buộc quân đội Nga vượt qua biên giới vào Ukraine. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ những cáo buộc trên và nói rằng NATO không đưa ra bằng chứng nào cho tuyên bố của mình. 

Trong khi đó, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, quân đội Kiev đang chuẩn bị cho một chiến dịch mùa đông chống lại Donetsk và Lugansk, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết hôm 12/11. Ông cáo buộc các lực lượng ly khai đang xây dựng quân đội ở miền Đông Ukraine.

Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Anders Jens Toyberg-Frandzen trong cuộc họp cũng cảnh báo rằng, chiến tranh quy mô đầy đủ có thể trở lại lần nữa ở miền Đông Ukraine./.

Nguyễn Hường