Nga chỉ trích Canada vì điều quân sang Ukraine

16/04/2015 06:59 Hồng Thủy
(GDVN) - Đại sứ quán Nga tại Ottawa hôm qua tuyên bố, hành động của Canada "không giúp gì cho việc giải quyết cuộc xung đột huynh đệ tương tàn tại quốc gia này".
Hình minh họa. Ảnh: Edmontonsun.

Hãng thông tấn Mỹ AP ngày 16/4 đưa tin, Nga đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Canada phái 200 giảng viên quân sự sang Ukraine là "phản tác dụng và đáng trách". Hôm Thứ Ba Canada công bố 200 binh sĩ của họ sẽ lên đường sang Ukraine cùng binh sĩ Mỹ và Anh mùa hè này. Nhiệm vụ này sẽ kéo dài tới 31/3/2017. Anh điều 75 giảng viên quân sự, trong khi Mỹ cam kết sẽ có 800 quân sang huấn luyện 3 tiểu đoàn ở miền Tây Ukraine.

Động thái này nhằm đáp ứng yêu cầu của chính quyền Kiev. Đại sứ quán Nga tại Ottawa hôm qua tuyên bố, hành động của Canada "không giúp gì cho việc giải quyết cuộc xung đột huynh đệ tương tàn tại quốc gia này". Trong khi Ngoại trưởng các nước Pháp, Đức, Nga và Ukraine đang kêu gọi đối thoại chính trị nội bộ Ukraine, việc giúp Kiev xây dựng quân đội phục vụ cho chiến tranh là không thích hợp.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Jason Kenny cho biết, việc điều quân sang Ukraine là một thông điệp gửi đến Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông nhấn mạnh, các binh sĩ nước ngoài sẽ hiện diện cách xa nơi đang xảy ra xung đột giữa quân chính phủ và phe ly khai.

Khoảng 150 binh sĩ sẽ được điều đến 1 trung tâm đào tạo của NATO ở Yavoriv, gần biên giới với Ba Lan. Ngoài ra khoảng 25 đến 30 binh sĩ sẽ làm việc tại trung tâm bom mìn quốc phòng Kamyanets-Podilsky cũng ở miền Tây Ukraine. Canada hiện có hơn 1 triệu dân gốc Ukraine.

Hồng Thủy