Nga muốn xây dựng Ấn Độ thành Trung tâm nâng cấp bảo trì tàu ngầm quốc tế

12/07/2015 07:59 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Trong tháng 7, Nga và Ấn Độ sẽ ký kết bản ghi nhớ thành lập công ty liên doanh nâng cấp, bảo trì tàu ngầm cho các nước trong khu vực như Việt Nam.
Cảng chính tàu ngầm lớp Kilo Việt Nm (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 10 tháng 7 dẫn tờ "Thời báo kinh tế" Ấn Độ ngày 9 tháng 7 đưa tin, Nga có ý định xây dựng Ấn Độ thành một Trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng và nâng cấp tàu ngầm truyền thống.

Theo bài báo, một nhà máy đóng tàu hàng đầu Nga đang tiến hành đàm phán cuối cùng với một nhà máy đóng tàu của Ấn Độ, hai bên có kế hoạch xây dựng một công ty liên doanh, thực hiện công tác nâng cấp và bảo trì tàu ngầm.

Được biết, công ty liên doanh này sắp tới sẽ nhận được hợp đồng tổng trị giá vài chục tỷ rupee, giúp cho một số tàu ngầm do Nga sản xuất được tiến hành nâng cấp, trong đó có một số tàu ngầm cũng đang được Hải quân Ấn Độ sử dụng.

Dựa trên cơ sở đó, nhà máy đóng tàu này của Ấn Độ sẽ trở thành một "lực lượng mạnh" trên thị trường quốc tế.

Tàu ngầm Hà Nội, Hải quân Việt Nam (ảnh minh họa)

Quan chức của nhà máy đóng tàu quốc doanh Zvyozdochka Nga cho biết, các cuộc đàm phán đã tiến hành đến giai đoạn cuối cùng, họ và đối tác Ấn Độ có thể ký kết bản ghi nhớ trong tháng này.

Quan chức Nga cho biết, họ hy vọng tìm được một nhà máy đóng tàu thực hiện những công tác nâng cấp này ở khu vực này, đến lúc đó nhà máy đóng tàu này sẽ không chỉ nâng cấp tàu ngầm cho bản thân Ấn Độ, mà còn có thể giúp cho quốc gia thế giới thứ ba khác của khu vực này hoàn thành công tác nâng cấp và sửa chữa tàu ngầm.

Quan chức của Zvyozdochka dự tính ít nhất trong 15 - 20 năm tới, nhà máy đóng tàu liên doanh này sẽ nhận được không ít công việc.

Hiện nay, Ấn Độ đã có 4 tàu ngầm lớp Kilo cần được bảo trì, Iran có 3 tàu ngầm lớp Kilo, Nigeria có 6 chiếc, đồng thời, Việt Nam gần đây đã mua 6 tàu ngầm Kilo cần bảo trì, trong mấy năm tới cũng sẽ cần tiến hành sửa chữa nâng cấp.

Tàu ngầm Tp.Hồ Chí Minh HQ-183, Hải quân Việt Nam
Tàu ngầm Hải Phòng HQ-184, Hải quân Việt Nam
Tàu ngầm Đà Nẵng HQ-185, Hải quân Việt Nam
4 tàu ngầm lớp Kilo của Hải quân Việt Nam ở vịnh Cam Ranh
Tàu ngầm Hà Nội HQ-182 và Tp. Hồ Chí Minh HQ-183 trong lễ diễu binh của Hải quân Việt Nam.
Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)