Ngân hàng trung ương Ukraine mua phải 300.000 USD vàng giả

23/12/2014 10:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kẻ lừa đảo xảo quyệt đã lừa các chi nhánh Ngân hàng Trung ương Ukraine tại Odessa mua số vàng trị giá 300.000 USD nhưng thực chất là chì mạ vàng.

"Một vụ án hình sự đã được mở ra và bây giờ chúng tôi đang điều tra để xác định những người tham gia trong tội ác này", Vesti dẫn lời một phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát Odessa cho biết.

Ảnh minh họa. Nguồn RT

Thông tin đầu tiên về vụ việc được tiết lộ bởi Sở Nội vụ Odessa. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, những kẻ lừa đảo có tay trong trong ngân hàng. Kẻ này đã giúp chúng làm giả các giấy tờ cần thiết để thực hiện phi vụ lừa đảo. Cuộc điều tra cũng cho thấy rằng các nhân viên ra vào ngân hàng này không hề bị kiểm tra.

Sau sự cố, Ngân hàng quốc gia Ukraine tạm dừng mua kim loại quý vì không chắc chắn về tính xác thực của nó, Phó Giám đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine, Aleksandr Pisaruk cho biết.

Ngoài ra, Ngân hàng Quốc gia Ukraine (NBU) cũng khẳng định họ đã bị mất trộm vài kg vàng tại khu vực Odessa trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 10 năm nay. Thủ quỹ tham gia vào vụ trộm cắp đã chạy trốn đến Crimea.  

Trong tháng 10, NBU cho biết vàng dự trữ của Ukraine đã tiêu hao mất 12,6 tỉ USD khiến tổng lượng dự trữ vàng của nước này hiện tại chỉ còn có hơn 120 triệu USD. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Ukraine cho rằng dự trữ ngoại tệ và vàng của Ukraine đang ở mức 9,97 tỉ USD vào tháng 11./.

Nguyễn Hường