Ngày mai Philippines nộp thuyết trình lập luận bác bỏ đường lưỡi bò

29/03/2014 08:21 Hồng Thủy
(GDVN) - Manila tiếp tục thách thức yêu sách vô lý và phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông bất chấp cảnh báo từ Bắc Kinh ép Manila dừng vụ kiện
Tổng thống Philippines Aquino.

Bưu điện Hoa Nam ngày 29/3 đưa tin, Manila tiếp tục thách thức yêu sách vô lý và phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông bất chấp cảnh báo từ Bắc Kinh ép Manila dừng vụ kiện đường lưỡi bò ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển.

Manila sẽ nộp hồ sơ thuyết trình lập luận của mình vào ngày mai cho Hội đồng trọng tài của Tòa án Quốc tế về Luật Biển. Abigail Valte, người phát ngôn của Tổng thống Aquino nói rằng chính phủ Philippines sẽ theo đuổi đến cùng vụ kiện này.

"Ít nhất đối với chính phủ Philippines, chúng ta có thể nói rằng tất cả các yếu tố đã được xem xét" khi đề cập đến vụ kiện này.

Trung Quốc yêu sách hầu như toàn bộ Biển Đông, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của các quốc gia ven Biển Đông, trong đó có Philippines. 

Manila đã đưa vấn đề đường lưỡi bò Trung Quốc vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) ra tòa án từ tháng 1/2012, nhưng Trung Quốc liên tục từ chối tham gia.

Bất chấp đe dọa của Trung Quốc về ảnh hưởng quan hệ song phương từ vụ kiện này, Valte cho biết chính phủ của ông Aquino đã nhận thức được rằng có thể phán quyết của tòa án sẽ khó được thực thi nếu nó chống lại Trung Quốc, nhưng ít nhất nó sẽ bổ sung cho quan điểm yêu sách của Manila.

Hồng Thủy