Người Trung Quốc trên Vịnh Cam Ranh: “Đúng là lo ngại lắm!”

06/06/2012 12:21 Minh Anh (ghi)
(GDVN) - Trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Tấn Tuân nói: 'Cho dù nhóm người Trung Quốc này là chủ đìa hay người làm thuê thì quản lý Nhà nước phải rõ ràng, chứ không thể làm tùm lum trên đó'.

Phóng viên: Liên quan đến vụ nhóm người Trung Quốc nuôi cá ở Cam Ranh, quan điểm xử lý của tỉnh Khánh Hòa thế nào?

Ông Nguyễn Tấn Tuân: Việc này xảy ra lâu rồi. Hiện Tỉnh ủy đã giao ủy ban tỉnh phải nắm lại. Cho dù nhóm người Trung Quốc này là chủ đìa hay người làm thuê thì quản lý Nhà nước phải rõ ràng, chứ không thể làm tùm lum trên đó. 

Hiện tỉnh Khánh Hòa đã giao TP Cam Ranh nắm lại và tiến hành xử phạt hành chính và tiến hành trục xuất nếu không có giấy phép khai thác, nuôi trồng thủy sản tại đây.

Ông Nguyễn Tấn Tuân

- Khi nào tỉnh Khánh Hòa có quyết định trục xuất?

- Hiện nay UBND tỉnh vẫn đang làm. 

- Việc xem xét trách nhiệm của các cơ quan liên quan sẽ tiến hành như thế nào, thưa ông?

- Trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương. Việc tạo điều kiện người dân tự do buôn bán, chuyển giao khoa học kỹ thuật là chuyện bình thường và rất quý nhưng vấn đề là phải quản lý về mặt hành chính. Còn để lao động phổ thông người Trung Quốc vào thì là chuyện khác. Riêng tại tỉnh Khánh Hòa cũng có nhiều dự án xảy ra tình trạng này và cơ quan chức năng đã bắt chủ đầu tư trục xuất nếu không xuất trình được giấy phép lao động.

Qua thông tin trên báo thì Bộ đội biên phòng tỉnh có báo cáo việc này từ năm 2009, sau đó UBND tỉnh có giao cho UBND TP Cam Ranh báo cáo lại và hiện họ vẫn đang rà soát.

- Công tác rà soát kéo dài tới 3 năm liệu có hợp lý, thưa ông?


- TP Cam Ranh phải chịu trách nhiệm trước tỉnh về việc này.


- Tỉnh Khánh Hòa sẽ có hình thức xử lý thế nào đối với TP Cam Ranh?


-  Việc này thường trực Tỉnh ủy phải họp bàn và nghe rõ báo cáo từ phía Cam Ranh. Chắc chắn phải có kiểm thảo về trách nhiệm quản lý Nhà nước.  

- Cá nhân ông thấy việc này có đáng lo ngại không khi mà một nhóm người Trung Quốc sinh sống, làm ăn cả chục năm ngay kế quân cảng quan trọng? 

- Đúng là lo ngại lắm.

- Như ông nói vụ việc được UBND tỉnh yêu cầu TP Cam Ranh báo cáo 3 năm nhưng lại không đôn đốc, phải chăng chưa đến mức nghiêm trọng?

- Tôi mới làm công tác lãnh đạo được 2 năm và có nghe việc này cũng đã có ý kiến chỉ đạo. Tuy nhiên, trên biển rất rộng, đặc biệt là vùng “nhạy cảm” nếu chúng ta để sơ suất xảy ra như vậy có trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh. Sau này, khi xem xét kỷ luật cũng phải tính toán trách nhiệm của Cam Ranh.

- Ngoài mục đích kinh doanh, đã xác định được mục đích nào khác của số người Trung Quốc này chưa?

- Hiện cơ quan chức năng đang làm nên chưa thể nói được gì. Hiện nay chủ yếu qua thông tin cho thấy người Trung Quốc có nuôi trồng hải sản trên bè, có tiến hành thu mua, buôn bán, còn quản lý đầu tư của hải sản như thế nào thì còn phải chờ cơ quan chức năng làm rõ. 

Minh Anh (ghi)