Nhật Bản sẽ cải tạo tàu sân bay Izumo thành tàu chỉ huy "ba quân"

12/01/2014 08:31 Việt Dũng
(GDVN) - Nhật cải tạo tàu sân bay hạng nhẹ Izumo thành "Bộ tư lệnh tiền tuyến", tăng cường chỉ huy thống nhất, bảo vệ các hòn đảo tây nam, đối phó Trung Quốc.
Tàu sân bay hạng nhẹ Izumo của Nhật Bản sắp đưa vào hoạt động

Mạng "Japan News Network" đưa tin, ngày 11 tháng 1, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, để tăng cường sức mạng phòng vệ đối với các hòn đảo lân cận Okinawa, Nhật Bản quyết định tiến hành cải tạo hệ thống đối với tàu sân bay hạng nhẹ Izumo mới nhất sắp đưa vào hoạt động, để nó có chức năng "Bộ tư lệnh tiền tuyến", tăng cường chỉ huy thống nhất và hoạt động cho "ba quân" trên biển-trên mặt đất-trên không.

Bài báo cho rằng, hành động này có nghĩa là tàu sân bay hạng nhẹ Izumo rất có thể trở thành tàu chỉ huy của lực lượng đổ bộ đoạt đảo (Quân đoàn cơ động đổ bộ) do Nhật Bản thành lập - lực lượng này thực chất giống như Thủy quân lục chiến Mỹ.

Theo bài báo, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ tiến hành cải tạo đối với tàu sân bay hạng nhẹ Izumo, sẽ bố trí trung tâm chỉ huy trên tàu, xây dựng hệ thống thông tin có thể chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Biển/Mặt đất/Trên không, kịp thời tập hợp thông tin về vận chuyển lực lượng đổ bộ đoạt đảo và các thông tin như chi viện trên không và phối hợp của tàu vận tải, tập hợp chúng vào trung tâm chỉ huy của tàu Izumo để tiến hành chỉ huy đối với tác chiến hiệp đồng của Lực lượng Phòng vệ Biển/Mặt đất/Trên không.

Tàu sân bay Izumo hạ thủy ngày 6 tháng 8 năm 2013

Ngoài ra, trong 5 năm tới, Nhật Bản cũng sẽ trang bị máy bay vận tải Osprey Mỹ có thể cất hạ cánh thẳng đứng trên tàu sân bay Izumo, làm cho con "tàu khu trục" khổng lồ này không chỉ trở thành Bộ tư lệnh của lực lượng đoạt đảo, mà còn trở thành tàu chiến chi viện lớn nhất.

Tháng 8 năm 2013, tàu sân bay hạng nhẹ Izumo Nhật Bản hạ thủy, là "tàu khu trục" lớn nhất của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản hiện nay.

Tàu này có số hiệu 183, thuộc Type 22DDH, dài 248 m, rộng 38 m, lượng giãn nước tiêu chuẩn là 19.500 tấn, lượng giãn nước đầy là 27.000 tấn, mớn nước 7 m, tổng kinh phí chế tạo là 120 tỷ yên (khoảng 7,5 tỷ nhân dân tệ), hiện vẫn ở trong giai đoạn lắp ráp thiết bị và vũ khí, có kế hoạch đưa vào hoạt động năm 2014.

Tàu sân bay hạng nhẹ này có thể mang theo 14 máy bay trực thăng săn ngầm SH-60K Sea Hawk, đồng thời cho cất cánh 5 máy bay trực thăng chiến đấu.

Nếu được cải tạo, nó có thể mang theo máy bay chiến đấu F-35B. Nếu mang theo máy bay chiến đấu F-35 thì Izumo thực sự trở thành tàu sân bay. Trong khi đó, Nhật Bản đã đặt mua 42 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, lô đầu tiên sẽ bàn giao vào năm 2016.

Máy bay trực thăng SH-60K Nhật Bản
Binh sĩ Nhật Bản đáp máy bay vận tải Osprey Mỹ diễn tập
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B Mỹ
Việt Dũng