Những lưu ý thí sinh cần nhớ khi điều chỉnh nguyện vọng

18/07/2017 09:56 Thùy Linh
(GDVN) - Thí sinh cần lưu ý sau khi đăng ký điều chỉnh nguyện vọng tại điểm tiếp nhận, cần đọc kỹ thông tin thay đổi nguyện vọng đã được nhập và ký xác nhận.

Từ ngày 15/7, các thí sinh bước vào giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, theo con số thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, qua 2 ngày đầu tiên đã có gần 70.000 thí sinh quyết định điều chỉnh nguyện vọng của mình.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Nghĩa -  Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng quy định được phép thay đổi nguyện vọng sau khi có kết quả thi quốc gia là một ưu điểm của kỳ thi năm nay, nhưng thí sinh nên thận trọng trước khi quyết định, tránh thay đổi tùy tiện. 

Năm nay phổ điểm cao hơn so với năm trước, nên điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường dự báo sẽ cao hơn. Vì vậy, các em cần có những nguyện vọng dự phòng hợp lý. 

Thí sinh cần lưu ý sau khi đăng ký điều chỉnh nguyện vọng tại điểm tiếp nhận, cần đọc kỹ thông tin thay đổi nguyện vọng đã được nhập và ký xác nhận. (Ảnh minh họa: Thùy Linh)

Theo quy chế, từ ngày 15/7, các thí sinh được phép đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017 theo 2 cách. 

Cụ thể phương thức điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến sẽ kết thúc vào 17h ngày 21/7.

Phương thức điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phiếu tại các điểm tiếp nhận sẽ kết thúc vào 17h ngày 23/7.

Do đó, theo ông Nghĩa, thí sinh cần lưu ý sau khi đăng ký tại điểm tiếp nhận, cần đọc kỹ thông tin thay đổi nguyện vọng đã được nhập và ký xác nhận.

Với các thí sinh đã đăng ký xét tuyển, phải kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và đề nghị điều chỉnh sai sót giữa kết quả điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống với thông tin trên phiếu đề nghị đăng ký điều chỉnh nguyện vọng (nếu có) trước 17h ngày 25/7.

Ngoài ra, theo lịch tuyển sinh, ngày 1/8 các trường sẽ công bố danh sách trúng tuyển. Nếu đã có tên trong danh sách trúng tuyển, đến trước ngày 7/8, thí sinh phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (trực tiếp tại trường hoặc qua đường Bưu điện) để khẳng định việc nhập học tại trường đã trúng tuyển. 

Cùng đó, theo lịch nhập học của trường thí sinh sẽ đến trường nộp các giấy tờ (học bạ, giấy chứng nhận ưu tiên,…) để làm thủ tục nhập học.

Và, đối với những trường hợp thí sinh không xác nhận nhập học coi như từ chối cơ hội thì vẫn có thể tham gia đợt xét tuyển đợt bổ sung.

Được biết, các đợt xét tuyển bổ sung sẽ được thực hiện từ sau ngày 13/8.

Thời gian cụ thể của các đợt xét tuyển bổ sung sẽ do các trường quy định.

Trong xét tuyển đợt bổ sung thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường và cũng không hạn chế số nguyện vọng.

Thùy Linh