Obama cảnh báo Putin không tiếp tục "hành động hiếu chiến" ở Ukraine

11/02/2015 07:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong cuộc điện đàm, ông Obama đã cảnh báo Moscow không được tiếp tục "hành động hiếu chiến", Lenta trích dẫn báo cáo của Nhà Trắng cho biết.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 10/1, một ngày trước cuộc đàm phán tại Misnk về hòa bình ở Ukraine.

Trong cuộc điện đàm, ông Obama đã cảnh báo Moscow không được tiếp tục "hành động hiếu chiến", Lenta trích dẫn báo cáo của Nhà Trắng cho biết.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

"Tuy nhiên, nếu Nga tiếp tục hành động hung hăng ở Ukraine, trong đó có việc gửi quân, vũ khí và các nguồn tài trợ để hỗ trợ lực lượng ly khai, cái giá phải trả sẽ tăng lên", ông Obama nói. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhắc lại sự ủng hộ của Washington với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Theo RT, Điện Kremlin tuyên bố chính thức rằng nội dung chính của cuộc điện đàm là thảo luận về mục tiêu đạt được hòa bình cho cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ở Ukraine, trong đó ông Putin đưa ra các đánh giá chi tiết về tình hình ở Đông Ukraine và nhấn mạnh tới các đề xuất của Moscow.

Ông Obama cũng nhấn mạnh tới sự gia tăng thương vong trong cuộc xung đột ở Ukraine và tầm quan trọng của Nga trong việc đạt được một giải pháp hòa bình cho Ukraine trong cuộc đàm phám ngày 11/2 tại Minsk giữa đại diện Nga, Pháp, Đức và Ukraine.

Theo tiết lộ của RIA Novosti, cuộc hội đàm này sẽ thảo luận về việc thành lập khu phi quân sự tại khu vực Donbass. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Đức, Pháp và dự kiến sẽ nhấn mạnh rằng Nga có trách nhiệm thành lập nó.

Trong cuộc họp ngày 10/2 của nhóm liên lạc, gồm đại diện của Nga, Ukraine, lực lượng ly khai và OSCE, diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh tại Minsk, các bên đã đồng ý sẽ hỗ trợ một thỏa thuận ngừng bắn mới và giám sát thực hiện nó, cũng như rút các vũ khí hạng nặng./.

Nguyễn Hường