OSCE không thấy quân Nga ở miền Đông Ukraine, Putin bị dồn vào thỏa thuận

14/02/2015 07:17 Hồng Thủy
(GDVN) - Đã có những suy đoán Putin bị dồn vào một thỏa thuận do số người Nga chết trong cuộc chiến miền Đông Ukraine đang tăng lên.
Lamberto Zannier, Tổng thư ký Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu.

Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 13/2 đưa tin, Lamberto Zannier, Tổng thư ký Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đã tuyên bố tại một diễn đàn dự án do nhóm này tổ chức tại Ukraine rằng, ông không thể xác nhận về sự hoạt động hay triển khai của các lực lượng Nga tại Ukraine, trong khi ghi nhận những hạn chế về công việc giám sát, bao gồm cả những khó khăn trong khi di chuyển ở vùng chiến sự.

Bình luận về thỏa thuận đạt được sau hội nghị thượng đỉnh tại Minsk hôm Thứ Năm, Zannier nói rằng điều này là cơ hội tốt để chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên việc rút vũ khí hạng nặng không có nghĩa là phi quân sự hóa khu vực xung đột. Đại diện OSCE đã nói trong các cuộc thảo luận rằng họ sẵn sàng giám sát chung trên biên giới Nga - Ukraine nếu an ninh của họ được đảm bảo.

Còn theo đài VOA Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Đức và Pháp đã có một cuộc "đàm phán marathon" ở thủ đô Belarus hôm Thứ Năm với một thỏa thuận ngừng bắn sẽ bắt đầu vào Chủ Nhật này được tuyên bố sau suốt 16 giờ đàm phán "đến kiệt sức". Đàm phán diễn ra suốt đêm ở Minsk, thủ đô Belarus.

Tổng thống Nga Putin cho biết các bên đã thống nhất được các vấn đề chính, bao gồm rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực xung đột. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn, nhưng lưu ý nó không nên đi kèm theo bất kỳ yêu cầu nào.

Lực lượng phe ly khai miền Đông Ukraine không có đại diện tham dự trực tiếp đàm phán cũng được cho là chấp nhận thỏa thuận mới. Tuy nhiên Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo rằng không nên "ảo tưởng", còn có rất nhiều việc phải làm. Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận cung như nỗ lực không mệt mỏi của Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp.

VOA nhấn mạnh rằng, đã có những suy đoán Putin bị dồn vào một thỏa thuận do số người Nga chết trong cuộc chiến miền Đông Ukraine đang tăng lên.

Hồng Thủy