OSCE: Vũ khí hạng nặng biến mất không rõ nguyên nhân ở Donbass

31/05/2015 10:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Khi kiểm tra 7 vị trí đóng quân của lực lượng an ninh Ukraine trong khu vực xung đột Donbass, OSCE nhận thấy có sự biến mất của 7 pháo 152 ly, 6 hệ thống Grad.

Đại diện OSCE tại miền Đông Ukraine hôm 30/5 cho biết, họ nhận thấy có sự biến mất không rõ nguyên do của một số hệ thống vũ khí hạng nặng.

Hệ thống tên lửa Grad. Ảnh Lenta. 

Tờ Lenta ngày 31/5 cho biết, khi kiểm tra 7 vị trí đóng quân của lực lượng an ninh Ukraine trong khu vực xung đột Donbass, họ nhận thấy có sự biến mất của 7 pháo 152 ly, 6 hệ thống Grad.

Trên phần lãnh thổ do lực lượng ly khai kiểm soát tại Lugansk, các quan sát viên OSCE nhận thấy có sự biến mất của 9 hệ thống Grad khỏi các vị trí được triển khai trước đó. 

Đại diện của lực lượng dân quân nói rằng, số vũ khí trên đã được chuyển tới khu vực gần tiền tuyến tại Debaltsevo.

Theo tổ chức OSCE, bất chấp tuyên bố đã hoàn thành cam kết rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực tiền tuyến theo thỏa thuận Minsk 2, hai bên tham gia xung đột ở Ukraine vẫn tiếp tục có sự hiện diện của vũ khí hạng nặng trong khu vực nhạy cảm này.

Các vũ khí này bao gồm cả xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, pháo phòng không tự hành và loạt vũ khí khác, đại diện của OSCE cho biết.

Sự dịch chuyển các vũ khí hạng nặng hướng tới khu vực tiền tuyến của hai bên trong cuộc xung đột Ukraine là dấu hiệu cho thấy các bên đều có sự chuẩn bị cho một cuộc xung đột mới bất chấp các tuyên bố đầy nỗ lực hòa giải của mình./.

Nguyễn Hường