Phát hiện ra sai phạm tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành

28/12/2018 06:16 Phương Linh
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang vừa có báo cáo kết quả xác minh đơn phản ánh của công dân, đối với các vấn đề ở Phòng Giáo dục huyện Châu Thành.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang đã ký báo cáo 994/BC-SGDĐT, thông báo kết quả xác minh đơn thư phản ánh của công dân, đối với các vấn đề xảy ra tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành.

Theo đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành đã tự ý mở lớp thăng hạng dành cho giáo viên mà không xin chủ trương từ trước, không đảm bảo thời gian học, không nắm được nội dung và chương trình học, tự ý cho Trường trung cấp Hồng Hà tự ý mở lớp, chiêu sinh.

Dù lớp học thăng hạng dành giáo viên này do Trường Đại học Vinh thông báo tuyển sinh, tổ chức tại Trường Hồng Hà ở thành phố Cần Thơ, nhưng chuyên viên của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành lại gửi thư điện tử xuống các trường thông báo chiêu sinh.

Trụ sở Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang (ảnh: congly.vn)

Dù không nắm các thông tin về lớp học này, nhưng Phòng Giáo dục huyện Châu Thành lại tự ý cho Trường Hồng Hà thuê hội trường để dạy lớp học này, với giá 500.000 đồng/ngày, và đã dạy được 4,5 ngày.

Đến khi đã học được một ngày, thì Phòng Giáo dục huyện Châu Thành có tờ trình lên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang, xin chủ trương mở lớp học thăng hạng dành cho giáo viên các cấp, nhưng đã không được cho phép.

Theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đối với các lớp học bồi dưỡng tiêu chuẩn thăng hạng dành cho giáo viên phải dạy đủ 240 tiết (học hơn 1 tháng mới xong), nhưng những lớp học nói trên chỉ học 6,5 ngày (4,5 ngày ở Hậu Giang và 2 ngày ở Cần Thơ).

31 học viên theo học lớp do Trường trung cấp Hồng Hà tổ chức rất bức xúc, đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành phải trả lại tiền học phí (2,8 triệu đồng/người) cho họ, tổ chức liên kết với đơn vị khác, mở lớp tại huyện cho họ đi học.

Trong đơn phản ánh còn nói đến việc con trai của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành mở tiệm sửa chữa, mua bán thiết bị văn phòng ngay trong cơ quan.

Tuy nhiên, qua tiến hành xác minh cho thấy, con trai của bà Trưởng phòng chỉ sửa chữa thiết bị tại phòng, chứ hoàn toàn không phải là mở tiệm.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang cho rằng, việc này ít nhiều cũng đã ảnh hưởng không tốt đến dư luận.

Tỉnh Hậu Giang đề nghị, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành nghiêm túc rút kinh nghiệm, trong việc tham mưu cho cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực giáo dục ở trên địa bàn huyện.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành cũng cần tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, phân công lại cán bộ phụ trách công tác tổ chức của phòng, do đã để xảy ra sai phạm trong công tác tham mưu trong việc mở, quản lý các lớp bồi dưỡng chuyên môn thăng hạng dành giáo viên.

Đồng thời, cần trả lại tiền cho các học viên đã đóng vào học ở những lớp này, nhưng nhà trường chưa dạy đủ số tiết đúng theo quy định.

Phương Linh