Viện Kiểm sát tối cao vào cuộc vụ Hiệu trưởng tố cáo thẩm phán

25/12/2018 07:00
Hưng Long
(GDVN) - Nguyên Hiệu trưởng trường Tiểu học lập luận về 3 vụ khởi kiện đều do một thẩm phán xét xử và có dấu hiệu không công bằng nên tố cáo lên Viện Kiểm sát tối cao.

Ngày 24/12, Vụ kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (Vụ 12) của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nhận được đơn của cô Bùi Thị Phương Minh – nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Diệu (xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước).  

Vụ kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp nhận đơn chuyển từ cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Cô Minh đã có đơn tố cáo thẩm phán Nguyễn Viết Hùng – Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước trong quá trình giải quyết 3 vụ kiện dân sự “Yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại và công khai xin lỗi” mà cô Minh là nguyên đơn không đúng với quy định pháp luật.

Viện Kiểm sát tối cao vào cuộc vụ Hiệu trưởng tố cáo thẩm phán ảnh 1
Cô Bùi Thị Phương Minh. (Ảnh: H.L)

- Vụ thứ nhất, cô Minh là nguyên đơn khởi kiện vụ án dân sự “Yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và công khai xin lỗi” đối với các bị đơn.

Ngày 14/9/2018, thẩm phán Nguyễn Viết Hùng ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm số 93/2018/QĐPT-DS. Theo đó, quyết định nêu rõ “Vụ án được xét xử công khai”.

Đến ngày 25/9/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử phúc thẩm do Thẩm phán Nguyễn Viết Hùng làm chủ tọa điều khiển xét xử.

Thẩm phán Hùng - chủ toạ phiên tòa đã có những hành động tiến hành “xét xử kín”, không xét xử công khai. Cô Minh cho rằng, việc ra quyết định “xét xử kín” theo yêu cầu của bị đơn đã thể hiện sự không công bằng trong quá trình xét xử.

Các bị đơn là những người đã “công khai” nói về cô Minh trên báo chí khi cô Minh khởi kiện thì thẩm phán Nguyễn Viết Hùng lại “xét xử kín” để bảo vệ danh dự, giữ bí mật đời tư của những cá nhân này một cách vô lý.

Viện Kiểm sát tối cao vào cuộc vụ Hiệu trưởng tố cáo thẩm phán ảnh 2Bất ngờ hai phiên tòa hoãn xử vụ nguyên Hiệu trưởng khởi kiện 

- Vụ thứ hai, cô Minh là nguyên đơn khởi kiện vụ án dân sự “Yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và công khai xin lỗi” đối với  bị đơn là Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bù Gia Mập - Lê Quang Oanh.

Ngày 06/01/2017, ông Nguyễn Viết Hùng đã ký quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính số 01/2017/QĐST-HC trong khi vụ án đã được chuyển từ Tòa án nhân dân huyện Bù Gia Mập và được Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước thụ lý theo đúng luật tố tụng hành chính năm 2015.

Người  thụ lý là thẩm phán Nguyễn Đình Loan đã có thông báo số 69/2016/TB-TA ngày 15/12/2016. Sau đó, cô Minh đóng án phí tại thi hành án tỉnh. Ngày 06/01/2017, cô Minh nhận được quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính do ông Nguyễn Viết Hùng ký như đã nêu ở trên.

- Vụ thứ ba, cô Minh là nguyên đơn khởi kiện vụ án dân sự “Yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và công khai xin lỗi” đối với các bị đơn là cá nhân trong vụ kiện thứ nhất.

Ngày 11/10/2018, thẩm Hùng tiếp tục làm chủ tọa phiên tòa và cô Minh đã có đơn yêu cầu thay đổi thẩm phán và 5 đơn khiếu nại về cách giải quyết của thẩm phán Nguyễn Viết Hùng là không vô tư trong sáng khi giải quyết sự việc. Cô Minh phân tích thẩm phán Hùng có dấu hiệu bao che cho bị đơn.

Cô Minh khởi kiện báo Bình Phước nhưng thẩm phán Hùng lại ký giấy triệu tập tiếp ngày 29/10/2018 mặc dù quyết định đưa vụ án ra xét xử do thẩm phán Nguyễn Đình Loan ký. Có nghĩa, cô Minh khởi kiện cả 3 vụ án nhưng vẫn do một mình thẩm phán Hùng làm chủ tọa.  

Qua các sự việc, cô Minh cảm thấy có căn cứ cho rằng thẩm phán Nguyễn Viết Hùng không vô tư trong khi làm nhiệm vụ. Cô Minh đề nghị xem xét và xử lý về việc đình chỉ vụ án ở vụ thứ hai trong đơn tố cáo cũng như các sai phạm của ông Hùng trong việc xét xử ngày 25/9/2018 và ngày 11/10/2018.

Xét nội dung đơn là khiếu nại, tố cáo trong tố tụng dân sự nên cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã chuyển đơn của cô Minh đến Vụ kiểm sát và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hưng Long