Phe ly khai Ukraine phát hiện các ngôi mộ bí mật ở Donetsk

25/09/2014 07:34 Nguyễn HƯờng
(GDVN) - Lực lượng ly khai cho biết, khu vực tìm thấy các ngôi mộ vừa mới được quân đội Ukraine từ bỏ kiểm soát cách đó hai ngày.

Nga hôm 24/9 đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế nhằm làm sáng tỏ các bãi chôn lấp mới được phát hiện ở khu vực miền Đông.

Theo RT, các bãi chôn lấp ban đầu được lực lượng dân quân tìm thấy ở khu vực gần mỏ Kommunar, cách thành phố Donetsk 60 km.

Những thi thể được tìm thấy trong các bãi chôn lấp nghi ngờ do quân đội Ukraine tạo ra ở Donetsk. 

Sau khi khai quật bãi chôn lấp này, các tay súng ly khai tìm thấy bốn thi thể, trong đó có 3 người là nữ giới. Tất cả đều bị trói tay, ít nhất một người bị chặt đầu. Hai thi thể đầu tiên được tìm thấy hôm 21/9 và hai thi thể khác được phát hiện vào ngày 22/9.

Lực lượng ly khai tin rằng vẫn còn có những ngôi mộ tương tự khác trong khu vực và đang tiến hành kiểm tra. 

"Những người địa phương nói với chúng tôi rằng có một số phụ nữ bị mất tích và thi thể của họ được tìm thấy ở đây", một tay súng ly khai tên là Angel nói với RT. 

"Quân đội Ukraine đã đến đây với tuyên bố giải phóng họ, nhưng tôi không thể hiểu giải phóng họ khỏi cái gì. Những người phụ nữ bị sát hại thật khủng khiếp", một tay súng khác tên là Alabai nói thêm.

Lực lượng ly khai cho biết, khu vực tìm thấy các thi thể vừa mới được quân đội Ukraine từ bỏ kiểm soát cách đó hai ngày. 

Đại diện của tổ chức OSCE cũng đã được mời đến kiểm tra các ngôi mộ. Theo báo cáo của OSCE hôm 22/9, một số nạn nhân chôn ở Donetsk đã bị giết cách đây khoảng một tháng. Gần lối vào ngôi làng họ tìm thấy một ngôi mộ có tên viết tắt của năm người và ngày chết là 27/8/2014. Đây là một trong ba bãi chôn lấp được các nhân viên OSCE tìm thấy.

Các công tố viên của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cũng đã bắt đầu điều tra về vụ việc.

Trong khi đó, người đứng đầu Hội đồng nhân quyền Nga Mikhail Fedotov đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập để làm sáng tỏ vụ việc vì lo ngại đây có thể là bằng chứng của một vụ giết người hàng loạt.

Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Nga về nhân quyền, Konstantin Dolgov, cho biết trên Twitter rằng quân đội Ukraine có thể là thủ phạm của các vụ giết người trên và gọi đó là biểu hiện của chủ nghĩa dân tộc cực đoan. 

Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc, OSCE và Hội đồng châu Âu cùng các tổ chức phi chính phủ chuyên về nhân quyền điều tra làm sáng tỏ vụ việc mà họ gọi là "tội ác chiến tranh không thể biện minh".

Trong khi đó, lực lượng an ninh Ukraine tham chiến ở miền Đông cho rằng các tuyên bố của Nga là sai sự thật và lực lượng của họ không phải là đơn vị duy nhất có mặt tại khu vực này đồng thời đổ lỗi cho phe ly khai sát hại dân thường.

Nguyễn HƯờng