Philippines kiên trì kiện Trung Quốc, sẽ tiếp tục tập trận với Nhật Bản

11/06/2015 06:37 Đông Bình
(GDVN) - Hai nước Nhật Bản và Philippines đã gia tăng liên kết đối phó sự trỗi dậy của Trung Quốc, Philippines sẽ nhận được radar và máy bay trinh sát.
Nhật Bản-Philippines tăng cường quan hệ an ninh-quân sự

Kiên trì trọng tài, COC

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 10 tháng 6 đưa tin, Tổng thống Philippinese Benigno gần đây có những phát biểu gây chấn động dư luận.

Nói về quan hệ Trung Quốc-Philippines, người phát ngôn Tổng thống Philippinese vừa cho biết, Chính phủ Philippines cho rằng quan hệ Philippines-Trung Quốc vẫn có triển vọng tươi sáng, quan hệ hai nước cần xây dựng trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau.

Theo tờ “Philippines Star” ngày 9 tháng 6, trong cuộc họp báo chúc mừng "Ngày hữu nghị Philippines-Nhật Bản" ngày 8 tháng 6, người phát ngôn Tổng thống Philippinese Edwin Lacierda cho rằng, Philippines vẫn giữ thái độ cởi mở đối với cải thiện quan hệ trên các phương diện khác với Trung Quốc, đặc biệt là trên phương diện giao lưu nhân dân, thương mại và văn hóa hai nước.

Edwin Lacierda nói, các cuộc thảo luận về vấn đề Biển Đông chỉ là một mặt của quan hệ hai nước. "Chúng tôi phải luôn luôn nhắc nhở mình, tình hữu nghị giữa Philippines và Trung Quốc có từ xưa".

Nhưng, Edwin Lacierda cho hay: "Vấn đề Biển Đông, chúng tôi luôn kiên trì muốn thông qua các con đường ngoại giao như trọng tài, thông qua 'Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông' (COC) để giải quyết vấn đề này".

Nhật Bản-Philippines tăng cường quan hệ an ninh-quân sự

Edwin Lacierda cho biết, có một điều cũng muốn chúc mừng, đó là rất nhiều người Philippines đến Trung Quốc tìm gốc gác, hơn nữa, ông cũng là một trong số đó. Ông bày tỏ khuyến khích đối với những hành vi tăng cường quan hệ hữu nghị Trung Quốc-Philippines.

Ông lấy ngành du lịch làm ví dụ nói, nhân dân hai nước luôn có quan hệ du lịch. Về phương diện thương mại, Edwin Lacierda cho biết, thương nhân Philippines luôn đầu tư ở Trung Quốc, trong khi đó thương nhân Trung Quốc cũng liên tục tìm cơ hội đầu tư ở Philippines.

Edwin Lacierda nói: "Nếu như bạn chỉ hạn chế mình trong vấn đề Biển Đông, như vậy quan điểm của bạn tất yếu sẽ lệch lạc. Nhưng, nhìn từ góc độ rộng hơn, chúng tôi và Trung Quốc đã xây dựng quan hệ tốt đẹp, chúng tôi là bạn".

Edwin Lacierda còn cho biết, Philippines không thể chỉ giới hạn mình ở mặt tiêu cực. Philippines luôn có cách tiếp cận tích cực đối với quan hệ Philippines-Trung Quốc, cũng lấy con mắt tích cực để nhìn nhận vấn đề Biển Đông.

Nhật Bản-Philippines tăng cường quan hệ an ninh-quân sự

Tiếp tục tập trận chung với Nhật Bản ở Biển Đông

Hãng tin BBC Anh thứ Ba ngày 9 tháng 6 đưa tin, Quân đội Philippines cùng ngày tuyên bố, Philippines sẽ cùng với Nhật Bản tiếp tục tổ chức diễn tập quân sự liên hợp ở Biển Đông.

Người phát ngôn Hải quân Philippines không nói rõ địa điểm cụ thể diễn tập trên biển liên hợp từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 6 tới, cũng không nói rõ Philippines sẽ điều những tàu chiến nào tham gia.

Đài truyền hình NHK Nhật Bản ngày 8 tháng 6 tiết lộ, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ mô phỏng huấn luyện cứu nạn ở Biển Đông – vùng biển phía nam Manila, từ ngày 23 đến ngày  24 tháng 6.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Nhật Bản sẽ điều máy bay tuần tra P-3C, còn Philippines sẽ cử 1 tàu chiến và 1 máy bay tham gia.

Ngày 12 tháng 5 năm nay, 2 tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản và một trong những tàu chiến mới nhất của Philippines đã tổ chức diễn tập liên hợp thời gian 1 ngày ở Biển Đông.

Nhật Bản có rất nhiều máy bay tuần tra săn ngầm P-3C mua của Mỹ, nhưng sẽ được thay thế dần dần bằng máy bay tuần tra săn ngầm mới P-1 do Nhật Bản nghiên cứu chế tạo

Đây là lần đầu tiên Philippines và kẻ thù trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai - Nhật Bản tiến hành diễn tập quân sự liên hợp. Bề ngoài cho thấy, hai nước Nhật Bản và Philippines đã gia tăng liên kết đối phó sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Philippines nhấn mạnh tiêu điểm của cuộc diễn tập lần này là tăng cường năng lực quân sự.

Các tàu chiến tham gia diễn tập xuất phát từ vịnh Subic – căn cứ Hải quân Mỹ trước đây. Khu vực cách vịnh Subic về phía tây bắc 270 km chính là bãi cạn Scarborough do Trung Quốc “kiểm soát” (cướp từ tay Philippines vào năm 2012). Philippines cũng tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn này.

Tuần trước ở Tokyo, Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ra tuyên bố chung, cho biết, chính phủ hai nước sẽ bắt đầu đàm phán về chuyển nhượng công nghệ quân sự và bán vũ khí.

Những cuộc đàm phán này có thể bao gồm Nhật Bản xuất khẩu thiết bị phần cứng cho Philippines, như công nghệ radar và máy bay trinh sát săn ngầm.

Nhật Bản có rất nhiều máy bay tuần tra săn ngầm P-3C mua của Mỹ, nhưng sẽ được thay thế dần dần bằng máy bay tuần tra săn ngầm mới P-1 do Nhật Bản nghiên cứu chế tạo
Đông Bình