Philippines thỉnh cầu tòa án ra phán quyết về đường lưỡi bò năm tới

19/06/2014 06:00 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tôi hy vọng chúng tôi có thể nhận được một cái gì đó trong năm tới. Bởi vì Trung Quốc không tham gia và tình hình trên Biển Đông mỗi ngày một tệ hơn".
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Philstar ngày 19/6 đưa tin, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết cuối ngày hôm qua rằng Philippines sẽ yêu cầu luật sư của mình thỉnh cầu Tòa án trọng tài tại Hague, Hà Lan ra phán quyết sớm sau khi Bắc Kinh tuyên bố từ chối tham gia, thủ tục tố tụng nên được rút ngắn.

"Tôi hy vọng chúng tôi có thể nhận được một cái gì đó trong năm tới. Bởi vì Trung Quốc không tham gia và tình hình trên Biển Đông mỗi ngày một tệ hơn", ông Rosario nói với các phóng viên.

Sau khi Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tháng 4/2012, tháng 1 năm ngoái Manila bắt đầu xúc tiến vụ kiện đường lưỡi bò Trung Quốc đã áp dụng và giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các nước ven Biển Đông, bao gồm Philippines.

Trong khi thách thức pháp lý này còn chưa được giải quyết, Trung Quốc đã tiếp tục đơn phương mở rộng và củng cố tuyên bố của mình, bao gồm việc cải tạo trái phép trên các bãi đá (6 bãi đá trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc xâm lược, chiếm đóng trái phép từ năm 1988 - PV) trở thành "căn cứ quân sự ngoài lãnh thổ, có thể có đường băng", Ngoại trưởng Rosario nói.

Tòa án đã ra thời hạn cho Trung Quốc đến ngày 15/12 năm nay phải nộp bản thuyết trình lập luận của mình và bằng chứng chống lại tố cáo của Philippines, nhưng Bắc Kinh tuyên bố sẽ không tham gia tố tụng.

Philippines gần đây đã tìm kiếm một lệnh cấm xây dựng và các hoạt động mở rộng khác trong khu vực tranh chấp của các nước yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Bắc Kinh bác bỏ điều này và ngang nhiên tuyên bố họ có chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông "từ thời cổ đại"?!

Các quan chức không quân Philippines hôm qua cho biết, họ có kế hoạch sửa chữa một phần của đường băng bị xói mòn trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa mà nước này đang chiếm giữ, đồng thời tiến hành nạo vét (khu vực cầu cảng) trong năm nay để tàu chở vật liệu xây dựng có thể cập bến.

Trước động thái này của Manila, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã la lên rằng Philippines có kế hoạch xây dựng một sân bay "đẳng cấp quốc tế" ở Trường Sa.

Hồng Thủy