Phó Tổng thống Mỹ khuyến khích học viên hải quân bảo vệ hòa bình Biển Đông

24/05/2015 07:39 Đông Bình (Tổng hợp)
(GDVN) - Joe Biden phê phán Trung Quốc thách thức luật pháp quốc tế ở Biển Đông, cho rằng Biển Đông đã trở thành vấn đề quốc phòng quan trọng của Mỹ, Mỹ sẽ bảo vệ...
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự Lễ tốt nghiệp của học viên Học viện hải quân Annapolis Mỹ

Ngày 22 tháng 5, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tham dự lễ tốt nghiệp của Học viện hải quân Annapolis Mỹ, bang Maryland, đã có bài phát biểu trước các học viên hải quân sắp tốt nghiệp, nói về vấn đề chuyển trọng tâm chính sách tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông còn nói với các học viên rằng, rất nhiều người trong số họ sẽ dấn thân vào bảo vệ hòa bình trên biển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Joe Biden đã phê phán hoạt động cải tạo, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, gây ra tình hình căng thẳng khu vực, thách thức tự do hàng hải. Cùng với rủi ro xung đột ngày càng tăng, “Biển Đông đã trở thành vấn đề quốc phòng quan trọng của Mỹ”.

Joe Biden nói: "Ở vùng biển tranh chấp Biển Đông, Mỹ không nghiêng về yêu sách chủ quyền của bất cứ nước nào", "nhưng, chúng ta sẽ không né tránh việc bảo vệ những nguyên tắc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, công bằng và tự do hàng hải.

Hiện nay, những nguyên tắc này đang bị thách thức bởi các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông".

Trung Quốc xây dựng tiền đồn quân sự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh nguồn mạng Quan sát, TQ)

Ông chỉ ra, Trung Quốc xây dựng đường băng máy bay ở đây, hạ đặt giàn khoan dầu khí, đơn phương thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá ở vùng biển tranh chấp, tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không và yêu sách chủ quyền v.v... 

Ông cho rằng, sự khai hoang (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông là bằng chứng cho thấy khu vực này xuất hiện những thách thức mới, đồng thời nói với 1.070 sinh viên tốt nghiệp rằng: "Không khí rất căng thẳng, khi tôi nói thì nó cũng đang trở nên căng thẳng, nhưng các bạn sẽ bảo vệ hòa bình ở đó".

Joe Biden còn cho biết, tầm quan trọng của khu vực cho rằng đã quyết định lực lượng quân sự Mỹ nhất định phải dấn thân vào nơi đó mới có thành công: "Cho nên, đến năm 2020, 60% lực lượng hải quân Mỹ sẽ được triển khai ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

Ngoài ra, ông còn cho biết, khi gặp ông Tập Cận Bình - lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình thừa nhận những đóng góp của Mỹ đối với các phương diện như duy trì hòa bình và an ninh châu Á-Thái Bình Dương, thúc đẩy chuẩn mực quốc tế, ngăn ngừa tranh chấp.

Học viên Hải quân Mỹ tốt nghiệp

Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông (yêu sách tham lam, lố bịch, phi pháp). Những hình ảnh vệ tinh gần đây của Mỹ cho thấy, từ năm 2014 đến nay, Trung Quốc đã xây dựng đảo nhân tạo một cách rầm rộ ở khu vực tranh chấp - quần đảo Trường Sa (Việt Nam) gây quan ngại cho các bên (phá hoại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông - DOC).

Ngày 21 tháng 5, Quân đội Mỹ đã công khai với báo giới về tình hình máy bay trinh sát săn ngầm P-8A Poseidon tuần tra trinh sát ở Biển Đông và để cho truyền thông ghi chép lại những hình ảnh bí mật như tình hình Hải quân Trung Quốc sử dụng vô tuyến điện để "cảnh cáo".

Hãng tin CNN Mỹ cho rằng, trong thời gian tiến hành hoạt động trinh sát lần này, Quân đội Mỹ đã nhận được 8 lần "cảnh cáo" từ Hải quân Trung Quốc.

Tàu tuần duyên USS Fort Worth Hải quân Mỹ hoạt động gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị tàu hộ vệ Diêm Thành Type 054A Trung Quốc theo dõi

Ngày 22 tháng 5, Chính phủ Trung Quốc thông qua phát ngôn viên của họ là Hồng Lỗi bày tỏ vô cùng bất mãn của họ đối với việc máy bay quân sự Mỹ bay sát các đảo đá "của Trung Quốc" trên Biển Đông (lưu ý là cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, không có hòn đảo hay đá ngầm nào ở Biển Đông - PV), đồng thời hình dung hành động của Mỹ "rất nguy hiểm".

Cùng ngày, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mary Haff phản hồi chỉ ra, Mỹ không cho rằng hai bên đã xảy ra đối đầu trong sự kiện này, đồng thời cho biết, Quân đội Mỹ sẽ dựa vào quyền lợi liên quan, tiếp tục hoạt động ở Biển Đông.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ còn cho biết, điều máy bay quân sự đến Biển Đông trinh sát là nhiệm vụ thường lệ, nhấn mạnh máy bay quân sự hoàn toàn không xâm nhập phạm vi 12 hải lý của đảo đá, nhưng không loại trừ trong tương lai sẽ làm như vậy.

Dư luận cho rằng, Mỹ đã điều máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk đến Biển Đông tuần tra
Đông Bình (Tổng hợp)