Phụ huynh nêu cấp 2 Khánh Hội dạy thiếu tiết vẫn thu đủ tiền, nhà trường nói gì?

04/08/2020 06:55 Việt Dũng
GDVN- Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Khánh Hội, quận 4 khẳng định, nhà trường đã bù đủ các tiết học kỹ năng sống, Anh văn người nước ngoài.

Ngày 18/7/2020, một phụ huynh khối 6 của trường trung học cơ sở Khánh Hội, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh vừa chuyển thông tin đến Giáo dục Việt Nam một số các thắc mắc có liên quan đến ngôi trường này.

Thứ nhất: Phụ huynh cho biết, theo thông báo từ nhà trường, kỹ năng sống học sinh sẽ được học 1 tiết/tuần, với mức học phí là 80.000 đồng/học sinh/tháng, còn tiết học Anh văn với người nước ngoài là 2 tiết/tuần, với mức học phí là 200.000 đồng/tháng.

Như vậy, phụ huynh có thể hiểu rằng, nếu học sinh đóng đủ học phí thì sẽ được học 4 tiết kỹ năng sống/tháng, còn Anh văn với người nước ngoài là 8 tiết/tháng.

Tuy nhiên, trong tháng 12/2019, thực tế học sinh chỉ học có 2 tuần, còn tháng 1/2020 cũng chỉ học có 2 tuần (do nghỉ tết từ 17/1, vào làm lễ sơ kết học kỳ 1 và nghỉ tết luôn). Như vậy, trong 2 tháng liên tiếp, học sinh chỉ học có 2 tuần/tháng, mà trường vẫn thu đầy đủ học phí, mà không có kế hoạch dạy bù.

Tới tháng 5/2020, khi học sinh đi học lại (từ 11/5), thì các khoản thu theo thỏa thuận trường vẫn thu đầy đủ tháng 5,6, dù rằng tháng 5 và tháng 6, các em học sinh chỉ học có 3 tuần (học sinh có 1 tuần thi học kỳ từ 12 đến 19/6).

Trường trung học cơ sở Khánh Hội, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Vào tuần cuối của tháng 6 (29/6 đến 3/7), nhà trường có tăng cường gấp đôi các tiết học kỹ năng sống, Anh văn với người nước ngoài, nên học sinh đã được học đủ tiết như thỏa thuận trong tháng 6.

Phụ huynh đặt vấn đề: Học phí khoản thu theo thỏa thuận thì phải dạy đủ số tiết, hay vì lý do nào đó không dạy đủ thì phải dạy bù hay giảm học phí, nhưng khi đến kết thúc năm học, mà nhà trường không có thông báo nào cho phụ huynh biết.

Thứ hai: Trong cuộc họp phụ huynh học sinh cuối năm (ngày 6/7/2020), phụ huynh có hỏi giáo viên chủ nhiệm khoản chi của quỹ cha mẹ học sinh đã chi như thế nào, nhưng không ai trả lời được.

Giáo viên nói không thấy nhà trường đưa nên không rõ.

Ngày 23/7/2020, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, ông Lê Trường Chinh – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Khánh Hội, quận 4 khẳng định, thời gian học kỹ năng sống, Anh văn với người nước ngoài phụ huynh phản ánh là chính xác.

Tuy nhiên, nhà trường đã thực hiện việc dạy bù đầy đủ cho học sinh đúng như quy định.

Ông Lê Trường Chinh giải thích: Thông thường, việc dạy kỹ năng sống hay Anh văn với người nước ngoài hàng năm là tới 31/5 là kết thúc hợp đồng.

Thế nhưng, năm học này, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nên thời gian học bị gián đoạn, phải dời thời gian ra.

Thời khóa biểu dạy bù kỹ năng sống, Anh văn người nước ngoài (in đậm) trong 1 tuần (ảnh: P.L)

Theo vị Hiệu trưởng này chia sẻ, các tiết học Anh văn với người nước ngoài trong tháng 5 đã bù một tiết, tháng 1/2020 thiếu 1 tiết thì đã bù ngay trong tháng 7, tháng 12/2019 thiếu thì đã bù ngay trong tháng đó, tháng 5/2020 chỉ thiếu 1 tiết thì đã bù ngay trong tháng, tháng 6/2020 thì đã bù từ ngày 22/6 đến cuối tháng, còn tháng 7 thì chỉ học hai tuần đầu cho đến ngày 10/7 thì tổng kết.

Theo ông Lê Trường Chinh, trong tuần từ 29/6 đến ngày 9/7, có một số tiết học theo thời khóa biểu thì vẫn để tên giáo viên bộ môn, nhưng thực chất là giáo viên kỹ năng sống (hoặc Anh văn với người nước ngoài) dạy thay, vì giáo viên bộ môn bận vào điểm thi cho học sinh tại trường.

Tương tự như vậy, các tiết học kỹ năng sống cũng đã được bù giống như tiết học Anh văn với người nước ngoài.

Hiện trường chỉ còn thiếu của gần 250 học sinh khối 9 một tiết học Anh văn với người nước ngoài, và sẽ được xử lý bằng cách trừ vào tiền học phí của tháng 7 (2 tuần đầu tháng 7).

Báo cáo thu chi quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh trường (ảnh: P.L)

Đối với các thắc mắc của phụ huynh liên quan đến các khoản chi của cha mẹ học sinh đóng góp vào quỹ cha mẹ học sinh của trường, ông Lê Trường Chinh khẳng định: Các khoản chi đều có báo cáo đầy đủ, gửi về các lớp.

Cụ thể: Theo báo cáo do Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường - ông Nguyễn Thanh Tuấn ký hôm 25/6, số tiền của quỹ hội trong học kỳ 2 dùng để chi vào việc: Hỗ trợ học sinh nghèo, khó khăn nhưng không thuộc diện miễn giảm học phí (11,4 triệu đồng); bồi dưỡng học sinh tham dự Kỳ thi Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật cấp quận, khen thưởng học sinh khối 9.

Trao quà tết Canh Tý 2020 cho học sinh nghèo khó khăn, vượt khó trong học tập (11,975 triệu đồng); mua tập phát thưởng cho học sinh giỏi, tiên tiến (30 triệu đồng); sơn lớp học của học sinh các lớp (hơn 58 triệu đồng), viếng đám tang cha mẹ học sinh qua đời; ủng hộ quỹ khuyến học của quận và phường (2,5 triệu đồng).

Ông Lê Trường Chinh khẳng định: Các số tiền đóng góp của phụ huynh do Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường giữ, và quyết định chi, rồi báo cáo lại trường. Trường không quản lý quỹ này theo các quy định hiện hành.

Tuy nhiên, khi xem lại biên bản họp phụ huynh dịp cuối năm đợt vừa rồi ở các lớp, thì ông Chinh nói không có lớp nào phụ huynh có ý kiến thắc mắc về các khoản chi này.

Việt Dũng