Phương Tây đồng loạt trừng phạt nhóm quan chức Nga, tránh thường dân

18/03/2014 07:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các động thái mới đã đưa cuộc khủng hoảng Đông-Tây trở thành nghiêm trọng nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Reuters nhận định.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và Crimea sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của bán đảo này.

Các động thái mới này đã đưa cuộc khủng hoảng Đông-Tây trở thành nghiêm trọng nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Reuters nhận định.

Các động thái mới này đã đưa cuộc khủng hoảng Đông-Tây trở thành nghiêm trọng nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Reuters nhận định.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký lệnh trừng phạt 11 quan chức Nga và Ukraine có liên quan tới Crimea sau khi cho rằng các hành động và chính sách của Moscow đối với Kiev đã làm suy yếu quy trình và thể chế dân chủ ở Ukraine, đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này.

Sắc lệnh của Tổng thống Obama áp dụng đối với 7 quan chức Nga hàng đầu, bao gồm cả Trợ lý tổng thống Vladislav Surkov, cố vấn Tổng thống Sergey Glazyev, Trưởng ban phụ trách khối Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) Leonid Slutsky, các Thượng nghị sĩ Nga Andrey Klishas, Valentina Matvienko, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin và Phó Chủ tịch Hạ viện Yelena Mizulina.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với 4 cá nhân người Ukraine vì hành động hoặc chính sách đe dọa đến hòa bình, an ninh, ổn định, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và trong phá hoại Chính phủ Ukraine gồm Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych, Thủ tướng Sergey Aksyonov và Chủ tịch Hội đồng nhà nước Cirmea Vladimir Konstantinov,  Chủ tịch Nghị viện Crimea Viktor Medvedchuk.

28 ngoại trưởng của EU đã đồng ý trừng phạt 21 quan chức Nga và Ukraine.

Ngày 17/3, Canada đã áp đặt trừng phạt với 7 quan chức Nga và 3 quan chức cấp cao Crimea mà Ottawa cho là phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm nhập cảnh vào lãnh thổ Canada và đóng băng tài sản nếu có. 

Các mục tiêu trừng phạt do Thủ tướng Canada Stephen Harper công bố bao gồm một cố vấn và một trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, Thủ tướng Crimea Sergey Aksyonov và Chủ tịch Nghị viện Crimea Viktor Medvedchuk.

Thủ tướng Canada Harper sẽ thăm Ukraine vào thứ Bảy tới và sẽ có một cuộc họp với Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk.

Tại Brussels ngày 17/3, 28 Ngoại trưởng của EU đã đồng ý trừng phạt 21 quan chức Nga và Ukraine về hạn chế thị thực và đóng băng tài sản do liên quan tới sự kiện gần đây ở Crimea. Họ bao gồm ba chỉ huy quân sự của Nga ở Crimea và các huyện biên giới của Ukraine. 

Chỉ có ba cái trên trùng hợp trong danh sách trừng phạt của Mỹ và châu Âu gồm Thủ tướng Chính phủ Crimea Sergey Aksyonov, Chủ tịch Quốc hội Crimea Vladimir Konstantinov và Trưởng ban phụ trách khối Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) Nga Leonid Slutski.

Những người Nga bình thường sẽ không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt trên vì họ không chịu trách nhiệm về các chính sách của đất nước, người đứng đầu Phái đoàn EU tại Nga Vygaudas Usackas cho biết.

"Các biện pháp trừng phạt mới có thể được đưa ra trong những ngày tới" - ông nói thêm với "Interfax". 

Nguyễn Hường