Poroshenko gọi hoạt động ở miền Đông là "Chiến tranh Vệ quốc Ukraine"

30/04/2015 06:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - RIA Novosti ngày 29/4 đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gọi cuộc xung đột ở miền đông nước này là "cuộc chiến tranh vệ quốc của Ukraine"

RIA Novosti ngày 29/4 đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gọi cuộc xung đột ở miền đông nước này là "cuộc chiến tranh vệ quốc của Ukraine 2014-2015".

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh Rian. 

"Chúng tôi sẽ cử hành lễ kỷ niệm ngày 9/5 đầy danh dự và sự tôn trọng dành cho các cựu chiến binh vẫn còn sống 70 năm sau ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 cũng như các cựu chiến binh của Cuộc chiến tranh Vệ quốc 2014-2015, cuộc chiến tranh chúng tôi chiến đấu bảo vệ đất nước trước những kẻ xâm lược", ông Poroshenko nói trong cuộc họp với các quan chức chính phủ nước này.

Bằng nhận xét này, ông Poroshenko đã nâng mức độ và tầm quan trọng của chiến dịch "chống khủng bố" của chính phủ ông lên ngang hàng với cuộc Chiến tranh Vệ của Liên Xô trong Thế chiến II nhằm chống lại các mối đe dọa từ phát-xít Đức. 

Chính phủ Kiev khởi động hoạt động quân sự chống lại cuộc đảo chính ở khu vực Donbass trong tháng 4/2014. Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, cuộc xung đột này đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người. 

Dưới sự hòa giải của các nhà lãnh đạo Nga, Đức, Pháp, thỏa thuận hòa bình Minsk 2 đã được ký kết giữa chính phủ Kiev và đại diện chính quyền ly khai tại Donbass. Tuy nhiên, giống như thỏa thuận trước, nó đang đứng trước nguy cơ tan vỡ do các hành động vi phạm liên tục của cả hai bên./.

Nguyễn Hường