Poroshenko mở rộng quyền tự trị cho miền Đông, giao tranh vẫn tiếp tục

16/09/2014 08:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cho công bố luật mới cho phép hai tỉnh đòi ly khai ở miền Đông có quyền tự trị hạn chế trong ba năm.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Đông Ukraine một lần nữa lại bị đe dọa phá vỡ sau khi hai bên hôm 15/9 đổ lỗi cho nhau trách nhiệm về cuộc tấn công đẫm máu mới nhất.

Tiếng súng nổ ra xung quanh sân bay do lực lượng ly khai chiếm giữ ở thành phố Donetsk hôm 15/9, một ngày sau vụ pháo kích gần chợ khiến 6 dân thường thiệt mạng.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Lực lượng chính phủ và ly khai cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ký kết ngày 5/9. Kiev cáo buộc phe ly khai tấn công các vị trí của họ gần sân bay Donetsk, trong khi phe chống chính phủ tố ông Poroshenko lợi dụng lệnh ngừng bắn để tập hợp lại lực lượng. 

Mặc dù gia tăng bạo lực, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cho công bố luật mới cho phép hai tỉnh ly khai ở miền Đông có quyền tự trị hạn chế trong ba năm, cho phép họ tăng cường quan hệ với Nga và tổ chức bầu cử địa phương vào tháng 10. 

Poroshenko khẳng định đề xuất của ông được đưa ra là nhằm để bảo đảm "chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập" của Ukraine, mặc dù các nhà lãnh đạo phe ly khai cho biết họ vẫn muốn được độc lập hoàn toàn.

Kiev cũng lên kế hoạch ân xá cho các chiến binh ly khai sau khi phe này trả tự do cho ít nhất 73 binh sĩ Ukraine. 

Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 15/9 ông Poroshenko cũng đã đồng thời ca ngợi động thái phê chuẩn kế hoạch gia nhập EU của Quốc hội là "thời khắc lịch sử" và sẽ giúp định hình tương lai hướng Tây của nước này./.

Nguyễn Hường