Poroshenko tập hợp lực lượng ở miền Đông

10/09/2014 15:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố đang tập hợp lại lực lượng an ninh chính phủ ở miền Đông.

Thông tấn Nga RIA Novosti ngày 10/9 cho biết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố đang tập hợp lại lực lượng an ninh chính phủ ở miền Đông.

Ông Poroshenko nhấn mạnh thêm rằng việc tập hợp này không phải nhằm mục đích để tấn công phe ly khai mà để bảo vệ lãnh thổ và chuẩn bị cho tình huống bị phe ly khai tấn công trở lại. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thăm các binh sĩ chiến đấu ở Mariupol. 

Theo ông Poroshenko, ông không loại trừ khả năng áp đặt một chế độ đặc biệt tại các khu vực tiếp giáp với khu vực diễn ra các hoạt động quân sự. 

Trong khi đó, phe ly khai đã nhiều lần bày tỏ quan ngại rằng chính quyền Kiev có thể lợi dụng lệnh ngừng bắn để tranh thủ thời gian tập hợp lại lực lượng tiến hành phản công nhóm này.

Poroshenko thừa nhận rằng lệnh ngừng bắn đang được duy trì "rất khó khăn" do hai bên tiếp tục nổ súng vào nhau dẫn tới thương vong cho một số dân thường. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này nhấn mạnh rằng không có giao tranh toàn diện ở miền Đông. 

Ông cũng kêu gọi các bên tham khảo ý kiến của đại diện OSCE để đảm bảo rằng thỏa thuận này được tuân thủ một cách toàn diện. 

Thông tấn Interfax trước đó đưa tin rằng, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký một đạo luật mở đường cho việc áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các công ty, cá nhân nghi ngờ ủng hộ, tài trợ cho lực lượng ly khai ở miền Đông.

Danh sách trừng phạt gồm 172 công dân Nga và các nước khác, 65 công ty Nga gồm cả tập đoàn khí đốt Gazprom, vì tài trợ "cho khủng bố"./.

Nguyễn Hường