Proshenko: Nga chẳng làm gì để kết thúc cuộc chiến thảm khốc ở Ukraine

28/06/2014 07:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Poroshenko đã cáo buộc thẳng thừng rằng lực lượng ủng hộ ly khai ở đông Ukraine nằm dưới sự kiểm soát của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Khả năng Nga sẽ hứng thêm các đòn trừng phạt của phương Tây được cảnh báo là sẽ gia tăng sau khi Tổng thống Ukraine có bái phát biểu tố cáo Moscow không làm gì để giúp chấm dứt "cuộc chiến thảm khốc" ở miền đông nước này.

 Tổng thống Petro Poroshenko trả lời phỏng vấn tại Brussels.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian và bốn tờ báo hàng đầu châu Âu khác hôm 27/6, Tổng thống Petro Poroshenko cáo buộc lực lượng ủng hộ Nga đòi ly khai ở tỉnh Donetsk và Luhansk đã tiến hành hơn 150 cuộc tấn công chống lại lực lượng chính phủ kể từ khi lệnh ngừng bắn được ban hành ngày 20/6. Chỉ riêng ngày 27/6, năm binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công này.

Phát biểu tại Brussels, ông Poroshenko đã cáo buộc thẳng thừng rằng lực lượng ủng hộ ly khai ở đông Ukraine nằm dưới sự kiểm soát của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Tôi nghĩ rằng Nga đã không làm gì (để kết thúc bạo lực). Nga là thủ lĩnh của nhóm này", ông Poroshenko nói.

Ông Poroshenko hôm 27/6 đã ký kết một thỏa thuận thương mại tự do và chính trị quan trọng với Liên minh châu Âu (EU) và là nguyên nhân chính dẫn tới các cuộc xung đột chính trị gần đây ở Ukraine. 

Thỏa thuận, được Poroshenko đánh giá là "lịch sử", có thể mở đường cho Ukraine trở thành một thành viên của EU trong tương lai.

Thỏa thuận, được Poroshenko đánh giá là "lịch sử", có thể mở đường cho Ukraine trở thành một thành viên của EU trong tương lai.

Thỏa thuận sẽ giúp Ukraine gần gũi hơn với thị trường châu Âu đã bị Nga cảnh báo là "sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng". Một cố vấn của Tổng thống Putin, Sergei Glazyev, được cho là đã gọi ông Poroshenko "phát xít". Tuy nhiên, Điện Kremlin ngay sau đó đã bác bỏ thông tin này.

Poroshenko nói với tờ The Guardian rằng Ukraine đã trả "một mức giá rất cao" cho sự lựa chọn ủng hộ châu Âu. 

"Chúng tôi muốn hiện đại hóa đất nước tôi. Chúng tôi muốn tiếp cận tự do, dân chủ và các giá trị châu Âu. Ai đó không thích điều đó. Một người nào đó tấn công chúng tôi vì điều đó", ông Poroshenko than thở.

Nhà lãnh đạo Ukraine tiết lộ rằng Hội đồng châu Âu sẽ quyết định có áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại Nga hay không trong phiên triệu tập ngày 30/6 tới

Ông Poroshenko cũng cho biết, kế hoạch hòa bình của ông sẽ bao gồm một loạt các bước đi cụ thể như lệnh ngừng bắn, giành lại ba trạm kiểm soát biên giới, giải phóng tất cả các con tin bị lực lượng ly khai bắt giữ, khỏi động các cuộc đàm phán hòa bình.

Bốn đại diện của tổ chức OSCE đã được lực lượng ly khai trả tự do hôm 27/6, nhưng họ vẫn còn giam giữ 180 thành viên của phe chính phủ, nhà lãnh đạo này nói thêm.

Tổng thống Ukraine cho rằng việc Tổng thống Putin lệnh rút quân khỏi biên giới với nước này không phải là động thái tích cực mà là một mối đe dọa sử dụng vũ lực. Ông cho rằng Nga có ý định gây bất ổn ở Ukraine ngay từ đầu.

Poroshenko thừa nhận rằng tình hình ở phía đông của đất nước là một "thảm họa thực sự". Ông nói: "Một nửa tỉnh Donetsk và một phần ba tỉnh Luhansk là một khu vực chiến tranh."/

Nguyễn Hường