Putin ký luật sửa đổi, hoàn tất thủ tục pháp lý sáp nhập Crimea

22/03/2014 08:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/3 đã phê chuẩn luật sửa đổi hoàn tất thủ tục pháp lý cho việc sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Liên bang Nga.

Sau khi ký luật, ông Putin cảm ơn các nhà lập pháp và tất cả mọi người liên quan đến việc thay đổi lịch sử biên giới châu Âu với những nỗ lực của họ để thực hiện điều đó. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/3 đã phê chuẩn luật sửa đổi hoàn tất thủ tục pháp lý cho việc sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Liên bang Nga.

Hàng ngàn người Nga đã ăn mừng sự kiện này bằng màn bắn pháo hoa rực rỡ tại trung tâm Simferopol thủ phủ của Crimea, nơi dân số có khoảng 58% là dân tộc Nga.

"Nhiều người muốn điều này, quay trở lại, mặc dù không phải là Liên Xô nhưng với nước mẹ của chúng ta," Anna Zevetseva 32 tuổi nói. "Chúng tôi đang chờ đợi sự cải thiện và đầu tư từ Nga."

Tuy nhiên, những người Ukraine và Tatar ẩn phía sau cánh cửa đóng kín không tham gia các sự kiện ăn mừng. Sergey, một doanh nhân 64 tuổi người Ukraine, cho biết ông không muốn gặp mọi người và không thấy có lý do để ăn mừng vì "một lực lượng đang chiếm đóng ở nước tôi và chúng tôi đã được sáp nhập".

Mặc dù Tổng thống Putin đã cam kết bảo vệ các đơn vị kinh tế của Nga trước ảnh hưởng của lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu, tuy nhiên, cổ phiếu của Nga đã mất 70 triệu USD giá trị trong ngày 21/3 sau khi Tổng thống Barack Obama đe dọa nhắm mục tiêu trừng phạt vào các lĩnh vực kinh tế then chốt nếu Moscow đưa quân ra ngoài bán đảo Crimea.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama nói rằng thế giới đã đánh giá lại mối quan hệ với Nga và Washington đang hoài nghi sự bảo đảm của Nga đối với hoạt động quân sự trên biên giới Ukraine không phải là tập kết binh lực./.

Nguyễn Hường