Putin triệu tập 2 viện Quốc hội, chính phủ thông báo sáp nhập Crimea

18/03/2014 13:52 Hồng Thủy
(GDVN) - Duma Quốc gia, Hội đồng Liên bang, thủ trưởng các khu vực hành chính thuộc Liên bang Nga và đại diện các tầng lớp xã hội đã được mời đến điện Kremlin vào 15h
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Eur Asia Review ngày 18/3 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay sẽ chính thức tuyên bố về đề nghị sáp nhập Liên bang Nga của Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol.


Theo Vụ Báo chí Phủ Tổng thống Nga, các thành viên Duma Quốc gia, Hội đồng Liên bang, thủ trưởng các khu vực hành chính thuộc Liên bang Nga và đại diện các tầng lớp xã hội đã được mời đến điện Kremlin vào 15h giờ Moscow (11h giờ GMT) để tham dự lễ.


Hôm qua, Quốc hội Crimea tuyên bố bán đảo này là một nhà nước độc lập và đề nghị sáp nhập vào Liên bang Nga với tư cách 1 nước cộng hòa. Hội đồng thành phố Sevastopol cũng thông qua nghị quyết ủng hộ việc gia nhập Nga với tư cách 1 thành viên độc lập của Liên bang.


Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergei Naryshkin nói với báo chí hôm qua rằng Tổng thống Putin sẽ thể hiện quan điểm của mình với đề xuất của Crimea và Sevastopol.


Về quy trình sáp nhập, đầu tiên một quốc gia đệ trình yêu cầu xin gia nhập Liên bang Nga, Tổng thống có trách nhiệm thông báo cho Hội đồng Liên bang, Duma Quốc gia và chính phủ về đề nghị này và tham vấn các cơ quan liên quan nếu cần thiết. 


Sau khi ký kết hiệp ước giữa 2 nước, Tổng thống yêu cầu Tòa án Hiến pháp ra phán quyết rằng hiệp ước sáp nhập là phù hợp với hiến pháp Nga. Nếu Tòa án Hiến pháp nhất trí, hai bên sẽ tiến hành các bước tiếp theo, xác định tên của các thành viên mới thuộc Liên bang Nga, tình trạng của nó, biên giới cũng như quy định chuyển tiếp, bàn giao...


Hiện nay Liên bang Nga có 83 tỉnh thành, vùng lãnh thổ thành viên.

Hồng Thủy