Quan chức Kiev tuyên bố nội chiến ở Đông Ukraine

04/05/2014 17:05 Hồng Thủy
(GDVN) - "Những gì đang xảy ra ở miền Đông không phải là một hành động ngắn hạn. Đây thực chất là một cuộc chiến tranh", Vasyl Krutov tuyên bố.
Vasyl Krutov.

New York Daily News ngày 4/5 đưa tin, Vasyl Krutov, người đứng đầu trung tâm chống khủng bố chính quyền Ukraine nói rằng các hoạt động giao tranh ở miền Đông Ukraine thực chất là một cuộc chiến tranh.

Bạo lực giữa những người biểu tình ủng hộ Nga đòi ly khai với những người ủng hộ chính phủ Kiev đã khiến 42 người chết và 125 người bị thương trong ngày hôm qua.

Chính quyền Ukraine đã giành lại được quyền kiểm soát sân bay Kramatorsk. "Những gì đang xảy ra ở miền Đông không phải là một hành động ngắn hạn. Đây thực chất là một cuộc chiến tranh", Vasyl Krutov tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, những hành động bạo lực ở Đông Ukraine là không thể chấp nhận được. 

"Tất cả chúng ta phải chịu trách nhiệm làm mọi thứ trong khả năng của mình để giảm căng thẳng giữa những chiến binh và những kẻ cực đoan được trang bị để thực hiện các hoạt động khủng bố và bạo lực."

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết, sự gia tăng tình trạng bất ổn ở Đông Ukraine báo hiệu một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng là điều không thể.

"Đây là một cuộc chiến tranh, một cuộc chiến tranh không báo trước", Donald Tusk nói.

Hồng Thủy