Quốc hội giao, Bộ Giáo dục không làm, không lẽ Bộ hết người làm rồi?

23/12/2019 06:11 Đỗ Thơm
(GDVN) - Nghị quyết 88 của Quốc hội đã giao nhiệm vụ cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu Bộ không thực hiện thì đương nhiên trách nhiệm thuộc về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh, Nghị quyết 88 của Quốc hội đã giao nhiệm vụ cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu Bộ không thực hiện thì đương nhiên trách nhiệm thuộc về Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tiến Sinh. Ảnh: Đỗ Thơm

Theo Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội thì Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chịu trách nhiệm biên soạn một bộ sách giáo khoa từ lớp 1-12 cho chương trình giáo dục phổ thông mới.

Cụ thể, tại Điểm g, Khoản 3, Điều 2 của Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông quy định: “Để chủ động triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức việc biên soạn một bộ sách giáo khoa. Bộ sách giáo khoa này được thẩm định, phê duyệt công bằng với các sách giáo khoa do tổ chức, cá nhân khác biên soạn”.

Đại biểu nêu thực tế, sách giáo khoa đang trăm hoa đua nở làm khó không ít cơ sở giáo dục mà nói cho đến cùng là khó cho các cháu trong việc xác định học sách nào.

Nghị quyết 88 đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức việc biên soạn một bộ sách giáo khoa cũng là để làm cơ sở cho các trường lựa chọn nhưng đến nay lại không làm nổi.

Trước thông tin lý do mà Bộ không làm được sách vì “hầu hết các tác giả có khả năng viết sách giáo khoa đều đã ký hợp đồng với một số nhà xuất bản”, đại biểu Tiến Sinh cho rằng, lý do này khó thuyết phục, liệu có vấn đề gì đằng sau đó hay không? 

“Cả một Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ cán bộ lãnh đạo đến từng cán bộ cấp dưới, giáo viên ở các trường, nếu Bộ trưởng giao trách nhiệm thực hiện thì đương nhiên cán bộ cấp dưới phải làm.

Nếu mà Bộ trưởng giao mà không làm thì rõ ràng là rất có vấn đề về năng lực, về vai trò quản lý, thực thi nhiệm vụ”, đại biểu nêu quan điểm.

Theo đại biểu, đúng là xã hội hóa việc làm sách giáo khoa là rất tốt.


Làm không nổi một bộ sách giáo khoa, Bộ Giáo dục đang buông bỏ trách nhiệm!

Bộ Giáo dục và Đào tạo đứng ở vai trò là trọng tài, cùng Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lựa chọn sách giáo khoa đạt chuẩn là đảm bảo yếu tố khách quan.

Tuy nhiên, việc dự liệu các yếu tố có thể phát sinh khi thực hiện một môn học nhiều sách giáo khoa, Nghị quyết Quốc hội đã giao Bộ chủ trì biên soạn một bộ sách giáo khoa, Bộ không làm thì đương nhiên không hoàn thành nhiệm vụ Quốc hội giao.

Hiện tại, các cơ sở giáo dục đang tiến hành lựa chọn sách giáo khoa cho năm học tới. Đây là năm học bắt đầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, chọn sách giáo khoa nào và sự tương thích, tính hệ thống logic với các năm tiếp theo ra sao phải được tính toán khi chọn.

“Không thể năm nay học sách giáo khoa của nhà xuất bản này, sang năm lên lớp khác lại học sách giáo cùng môn học của nhà xuất bản khác. Nếu đổi liên tục, các cháu chắc sẽ không ít vất vả”, đại biểu Tiến Sinh bày tỏ băn khoăn.

Thực tế, ngày 22/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới chính thức công bố danh mục 32 sách giáo khoa được sử dụng trong năm học tới, để các trường phổ thông lựa chọn bộ sách phù hợp cho học sinh địa phương.

Vậy mà, dư luận không khỏi bất ngờ là từ năm 2015, các lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh và thuộc cấp đã nhận thù lao “làm sách” từ một nhà xuất bản.

“Nó thực sự khiến dư luận lo ngại về tính minh bạch khi lựa chọn sách giáo khoa”, đại biểu nói.

Đỗ Thơm