Sách bán giá cao nếu chỉnh lý hay đổi mẫu mã sách thì ai phải chịu trách nhiệm?

05/04/2020 06:29 Phan Tuyết
(GDVN) - Nếu như sách bị chỉnh lý nhiều hoặc thay đổi mẫu mã như sách VNEN thì nhà xuất bản có đồng ý đổi sách cũ lấy sách mới hay không?

Giá một bộ sách giáo khoa mới (tính cả sách Anh văn) lên đến hơn 300.000đ/bộ là con số không hề nhỏ đối với nhiều gia đình nghèo hiện nay.

Do chỉnh lý, đổi mẫu mã hàng nghìn cuốn sách VNEN phải nằm chỏng chơ chờ ngày ra hàng đồng nát thế này đây (Ảnh: Phan Tuyết)

Nhưng giá cao như thế sách sẽ dùng được mấy năm? Liệu có xảy ra tình trạng một hoặc vài năm nhà xuất bản lại chỉnh lý hay đổi mẫu mã một lần để những bộ sách còn mới nguyên ấy cũng chẳng thể dùng để học tiếp?

Câu hỏi được đặt ra: Ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này? Hay tất cả lại bổ vào hầu bao của phụ huynh?

Sự lo lắng này chẳng phải là vô lý khi ngoài thực tế đã xảy ra với những bộ sách VNEN vài năm về trước.

Chỉ chỉnh lý sơ sơ nhưng hàng nghìn bộ sách VNEN từ nhà trường bị lùa về cửa hàng đồng nát chịu chung số phận với những tập giấy vụn rách tả tơi và dơ bẩn

Năm 2016, nhiều trường học đang dạy chương trình VNEN đồng loạt thông báo sách VNEN đã được chỉnh lý nên yêu cầu phụ huynh năm học mới phải mua sách mới cho con học không nên dùng lại sách cũ.


Bộ sách dăm chục ngàn còn thiếu tiền mua, nay vài trăm ngàn thì con thất học?

Là người đang trực tiếp giảng dạy, chúng tôi thấy rằng nội dung chỉnh lý không nhiều.

Một số bài tập toán chỉ thay đổi các con số, một số bài tập đọc bớt đi vài từ ngữ khó đọc này để thêm vào một số từ ngữ khác.

Hay việc bỏ bớt đi một số yêu cầu, thay đổi hình thức dạy học của một số hoạt động.

Nhiều phụ huynh phải bỏ đi bộ sách cũ để mua lại bộ sách mới vì sợ con sẽ không học theo các bạn. Vậy mà, chỉ 2 năm sau 2018 lại có thông báo sách giáo khoa VNEN tiếp tục đổi mẫu mã.

Cụ thể, sách tiếng Việt, sách toán hiện có 4 cuốn in lại còn 2 (mỗi kỳ một cuốn). Sách tự nhiên và xã hội 2 cuốn in lại còn 1…

Nhìn vào nội dung sách mới cũng chẳng khác sách cũ là bao, điều khác duy nhất sách mới được in nhỏ và dày hơn…Một lần nữa nhiều phụ huynh lại chẳng thể dùng lại cho con bộ sách cũ. Bởi, họ vẫn sợ con mình “lạc loài” trong lớp học.

Nhưng do vẫn còn một số phụ huynh không chịu đổi vì tiếc sách còn mới (cũng có nhà vì chẳng có đủ tiền để mua cho con bộ sách khác) vẫn cứ để con học bộ sách cũ.


Thay đổi mẫu mã để tăng giá sách VNEN?

Thế là, giáo viên chúng tôi khi dạy phải kiêm thêm công việc điều chỉnh một số nội dung và hình thức dạy học cho cả lớp đồng nhất.

Vì việc cứ chỉnh lý, thay đổi mẫu mã liên tục thế này, hàng nghìn bộ sách VNEN còn mới phải bỏ đi đã tiêu tốn khá nhiều tiền của phụ huynh.

Sách bán giá cao nếu chỉnh sửa đổi sách thì ai phải chịu trách nhiệm?

Bài học về việc lãng phí sách VNEN còn đó. Nay, sách giáo khoa mới có giá bán hơn 200.000đ/bộ nhiều phụ huynh vẫn lo rằng nếu vẫn cứ chỉnh sửa, đổi mẫu mã liên tục như sách VNEN đã làm sẽ dẫn đến chuyện em không thể học sách của anh.

Những bộ sách còn mới được in khá cầu kỳ kia cũng sớm ra hàng đồng nát. Vậy, ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này?

Hay vẫn chỉ là phụ huynh buộc phải móc hầu bao để con có được bộ sách học chung với các bạn?

Nếu như sách bị chỉnh lý nhiều hoặc thay đổi mẫu mã như sách VNEN thì nhà xuất bản có đồng ý đổi sách cũ lấy sách mới hay không?

Nếu có quy định này, chúng tôi tin chắc sẽ khó xảy ra tình trạng thích là chỉnh lý, là đổi mẫu mã như cách mà họ đã làm.

Phan Tuyết