Thái Lan kêu gọi Việt Nam tham vấn an ninh, hợp tác quân sự bền vững

16/01/2015 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Thái Lan vì lợi ích chung hai nước cũng như vì sự đoàn kết của ASEAN.
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh tiếp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Songsuwon. Ảnh: Vietnamnet.

Tờ Bangkok Post ngày 15/1 đưa tin, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Songsuwon đã có chuyến thăm chính thức sang Việt Nam từ 13-15/1, trong đó ông đề nghị Việt Nam ủng hộ Thái Lan trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thời gian 2017-2018. Ông cũng đã đề xuất tăng cường hợp tác quân sự và an ninh giữa hai nước.

Tướng Prawit và Thứ trưởng Thường trực Bộ Quốc phòng Sirichai Dithakul đã dẫn đầu đoàn đại biểu Thái Lan sang thăm Việt Nam, ông Prawit kêu gọi Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tham vấn về hợp tác an ninh và phát triển hợp tác quân sự bền vững giữa hai nước. Thái Lan đề nghị thành lập một ủy ban chung để theo dõi việc thực hiện các chính sách của chính phủ hai nước.

Hai bên cần lưu hồ sơ biên bản ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực liên kết đào tạo, giáo dục, khoa học và công nghệ, công nghiệp quốc phòng và an ninh hàng hải. Thái Lan đã đề xuất tuần tra chung với Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã đồng ý với đề nghị của Thái Lan, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantravanich cho biết, ông cũng cảm ơn Thái Lan đã quan tâm giúp đỡ người nhập cư và lao động từ Việt Nam.

Tướng Prawit cũng đã đến chào xã giao Thủ tướng Nguyên Tấn Dũng. Trong cuộc hội kiến, ông đề xuất Việt Nam ỗ trợ các nhà đầu tư Thái Lan để cùng nhau cải thiện sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Thái Lan vì lợi ích chung hai nước cũng như vì sự đoàn kết của ASEAN.

Hồng Thủy