Thiếu tướng Phan Anh Minh: Kê khai tài sản để "đút ngăn kéo"

09/03/2016 13:42 Phương Linh
(GDVN) - Ông Minh đã có phát biểu gây chú ý tại cuộc họp do Bí thư thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng chủ trì về chống tham nhũng và lãng phí.

Ngày 8/3, TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2015. Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng; Phó trưởng ban Nội chính trung ương Lê Minh Trí chủ trì hội nghị.

Kê khai tài sản để ‘đút ngăn kéo’

Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TP.Hồ Chí Minh đã làm nóng hội trường bằng thông tin: Có nhiều giải pháp đưa vào Luật phòng chống tham nhũng, nghị định của Chính phủ hay là đưa vào chương trình quốc gia phòng chống tham nhũng, nhưng vẫn là ảo.

Cho nên, dù thực hiện đúng qui định, các biện pháp mà pháp luật cho phép, nhưng vẫn không đủ để ngăn chặn tham nhũng.

Điển hình, theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, đó là việc kê khai tài sản chỉ có giá trị ‘đút ngăn kéo’, làm cho có, chứ chẳng có biện pháp ngăn ngừa gì cả, không biết kê khai có đúng hay không.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng, kê khai tài sản chỉ có giá trị đút ngăn kéo (ảnh: P.L)

Thiếu tướng Phan Anh Minh đề xuất, nếu phát hiện kê khai tài sản có dấu hiệu bất minh, thì phải tổ chức kiểm tra, xác minh ngay. Cần phải có biện pháp chế tài, thậm chí coi đó là sai phạm và tổ chức xử lý như bình thường.

“Có một số vụ án, dù được sự đồng tình của Thường vụ Thành ủy, nhưng lực lượng Công an vẫn không tiếp cận được bản kê khai tài sản của cán bộ vi phạm “ – Thiếu tướng Phan Anh Minh nói tiếp.

Cuối cùng, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng, việc kê khai tài sản của cán bộ cần phải trở thành dữ liệu, để có thể căn cứ vào đây để tiến hành công tác phòng ngừa và điều tra án tham nhũng, lãng phí.

Bởi lẽ, Tướng Minh cho biết, có những vụ án tham nhũng bị phát hiện rất chậm, thậm chí có vụ 10 năm mới được phát hiện, nên tài sản đã bị tẩu tán, khó mà thu hồi được.

Công khai, mở cửa với báo chí trong chống tham nhũng

Phát biểu kết luận hội nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng của cấp ủy còn yếu, thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp, quy trình điều tra, truy tố và xét xử còn chậm.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị, phòng chống tham nhũng phải được thực hiện ngay trong chính từng cấp ủy, từng cán bộ, công khai, minh bạch nhất là ở những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, công khai các khoản chi có thể công khai được để người dân, doanh nghiệp biết mà giám sát.

Đối với những cán bộ, nhân viên có dư luận, phát hiện ra có sai phạm thì Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu cần phải xử lý ngay.

Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng phát biểu kết luận hội nghị (ảnh: P.L)

Cũng theo ông Đinh La Thăng, các ngành, các cấp cần công khai, mở cửa với báo chí, để đây luôn là kênh quan trọng trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Đồng thời, tiến hành rà soát tổng thể các vụ việc có dấu hiệu sai phạm để răn đe, nhưng không hình sự hóa các quan hệ kinh tế để doanh nghiệp có niềm tin kinh doanh.

“Nếu không thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp trước mắt và lâu dài, thì sang năm, chúng ta lại ngồi đây tổng kết công tác phòng chống tham nhũng chưa được đẩy lùi” – Bí thư Đinh La Thăng kết luận.

Phương Linh