"Thủ tướng Ukraine được cấp thêm quốc tịch Canada phòng khi có biến"

07/03/2015 07:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Việc cấp thêm quốc tịch cho ông Yatsenyuk giống như một sự đảm bảo của phương Tây cho tính mạng của ông và gia đình mình.

Trang PolitNavigatora hôm 6/3 dẫn nguồn tin trong Quốc hội Ukraine cho biết, Thủ tướng nước này gần đây đã được cấp hộ chiếu thứ hai mang quốc tịch Canada.

Canada không cấm công dân mang hai quốc tịch, nhưng ở Ukraine là trái pháp luật.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk (bên trái).

Tuy nhiên, theo PolitNavigatora, việc cấp thêm quốc tịch cho ông Yatsenyuk giống như một sự đảm bảo của phương Tây cho tính mạng của ông và gia đình mình trong trường hợp tình hình ở Ukraine diễn biến theo hướng cực đoan.

Tờ PolitNavigatora còn lưu ý rằng Canada là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận chính phủ của Thủ tướng Yatsenyuk sau cuộc đảo chính vào tháng 2/2014.

PolitNavigatora không đưa ra tài liệu chứng minh Thủ tướng Yatsenyuk mang hai quốc tịch, mà lưu ý rằng hiện tượng này không phải là xa lạ trong giới chính trị Ukraine mặc dù luật pháp không cho phép.

Tờ Ukrainian Truth hồi năm 2007 từng đưa tin cho rằng người đứng đầu phe ủng hộ Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hiện nay, Yuri Lutsenko cũng mang thêm quốc tịch Đức.

Chính trị gia Vitali Klitschko cũng mang thêm quốc tịch Đức, mặc dù ông kịch liệt phủ nhận thông tin này.

Tỷ phú, người đứng đầu chính quyền khu vực Dnipropetrovsk, Igor Kolomoisky đã thừa nhận rằng ông mang tới ba quốc tịch Ukraine, Israel và Síp.

Kolomoiskiy là một trong những nhà tài trợ chính của "Euromaidan" và được cho là một trong những nhà tài trợ cho chiến dịch quân sự của chính quyền Kiev ở Donbass.

Tờ Bloomberg gần đây cũng khẳng định rằng Bộ trưởng Bộ Tài chính của Ukraine, Natalia Yaresko, cũng có hai quốc tịch là Ukraine và Mỹ./.

Nguyễn Hường