Thủ tướng Ukraine muốn Nga bồi thường thiệt hại ở Donbass

16/02/2015 06:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo các đánh giá khác nhau, khôi phục Donbass cần tới từ 900 triệu USD đến 15 tỷ USD.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk hôm 15/2 đã tuyên bố rằng Kiev nên yêu cầu Nga bồi thường cho những thiệt hại ở khu vực Donbass bị chiến tranh tàn phá.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyk.

"Để khôi phục Donbass, tôi cho rằng cũng rất hợp lý khi yêu cầu Nga trả bồi thường thiệt hại chiến tranh", RIA Novosti dẫn lời ông Yatsenyuk trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Ukraine 1+1 cho biết.

Yatsenyuk không đưa ra thêm các chi tiết cụ thể khác cho đề xuất này của mình, nhưng cáo buộc Nga chịu trách nhiệm về sự "hủy diệt nền kinh tế" của Ukraine và rằng Kiev sẽ làm tất cả để bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ của mình.

"Họ đã phá hủy nền kinh tế của chúng tôi, tiến hành xâm lược quân sự chúng tôi và họ phải chịu trách nhiệm về điều này", ông Yatsenyuk nói.

Phản ứng trước tuyên bố trên, một nhà lãnh đạo đảng Nước Nga thống nhất cho rằng, ông không loại trừ khả năng chính phủ Kiev hiện nay sẽ đòi Nga bồi thường về những thiệt hại ở vùng Donetsk và Lugansk, tuy nhiên yêu cầu này là "ảo  tưởng".

Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của phương Tây và Kiev xem nước này như một bên trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và bày tỏ sẵn sàng đóng góp cho một giải pháp hòa bình trong vấn đề này.

Trong khi đó, người đứng đầu chính quyền Donetsk tự xưng  Alexander Coffman cáo buộc quân đội Ukraine phá hủy gần một nửa ngành công nghiệp và cơ sở hạ tầng của Donetsk và Lugansk.

Theo đánh giá của ông, để khôi phục Donbass cần phải tiêu tốn khoảng 15 tỷ USD. Trong khi đó, Thủ tướng Yatsenyuk hồi tháng 8/2014 đánh giá chi phí này vào khoảng 8 tỷ USD, nhưng sau đó hạ mức đánh giá xuống còn 900 triệu USD.

Trong tháng 9 năm ngoái, người đứng đầu Bộ Tư pháp Ukraine Pavel Patrenko, từng tuyên bố rằng cơ quan này thay mặt cho Thủ tướng Ukraine đang chuẩn bị hồ sơ cho vụ kiện đòi bồi thường từ Moscow cho cuộc xung đột ở Donbass.

Nguyễn Hường