Điệm Kremli Nga mới đây đã tuyên bố, Tổng thống Putin đã đề nghị Ủy ban Liên bang Quốc hội Nga (Thượng viện) đồng ý sử dụng quân sự để ứng phó và hành động đối với Ukraine.

Duma quốc gia Nga (Hạ viện) sớm cùng ngày đã yêu cầu ông Putin áp dụng các biện pháp để ổn định tình hình Crimea và cố gắng bằng "tất cả khả năng" để bảo vệ nhân dân ở đó.

Putin "tiền trảm hậu tấu"

Mặc dù ngày 1 tháng 3 ông Putin mới đề nghị Quốc hội cho phép điều quân tới Ukraine, nhưng Quân đội Nga ngay từ ngày 28 tháng 2 đã bắt đầu triển khai hành động ở bán đảo Crimea của Ukraine.

Khoảng 1 giờ sáng ngày 28 tháng 2, Quân đội Nga xuất phát từ căn cứ Sevastopol, Hạm đội Biển Đen, đi theo hai con đường, trong đó một đường đã kiểm soát sân bay lưỡng dụng Belbek ở khu vực căn cứ hạm đội.

Một đường khác khoảng 100 người ngồi xe tải chạy đến sân bay Simferopol, thủ phủ Crimea, tạo sự “đối đầu” với  đơn vị Quân đội Ukraine triển khai đó.

Ngoài ra, còn có khoảng 30 binh sĩ Nga đã bao vây nơi đồn trú của lực lượng bảo vệ bờ biển Ukraine ở Sevastopol.

Lực lượng bọc thép Nga tại Crimea

Trong ngày 28, Quân đội Nga đã điều động 5 máy bay vận tải cỡ lớn IL-76, vận chuyển xe bọc thép BRT-80 và nhân viên tới sân bay Belbek.

Cùng ngày, Quân đội Nga còn điều ít nhất 10 máy bay trực thăng vũ trang từ Kerch bay đến Crimea. Ngày 1 tháng 3, Quân đội Nga còn sử dụng tàu đổ bộ cỡ lớn điều 700 lính dù tăng viện đến căn cứ Hạm đội Biển Đen.

Hành động xuất binh của Quân đội Nga còn nhiều hơn, nhưng phía Ukraine cho rằng Quân đội Nga đã điều 6.000 quân đến Crimea - điều này khó có thể xác nhận.

Bất cứ thế nào, trong mấy ngày gần đây, ông Putin đã tiếp tục thể hiện tác phong cứng rắn, sau khi Quốc hội Ukraine bãi chức Tổng thống của ông Yanukovych, hủy bỏ ngôn ngữ chính thức của tiếng Nga ở khu vực miền đông Ukraine, ông Putin đã không hề do dự áp dụng biện pháp can thiệp quân sự.

Ngày 1 tháng 3, ông Putin đề nghị Ủy ban Liên bang đồng ý sử dụng vũ lực đối với Ukraine, điều này chẳng qua là làm thêm "thủ tục" xuất binh cho ngày 28, mở đường cho mở rộng điều quân trong tương lai.

Quân đội Ukraine "đứng ngoài cuộc"

Lý do Nga điều quân đến Crimea là bảo vệ Hạm đội Biển Đen của Nga đóng tại đó và "người Nga" ở khu vực này. Nhưng, từ khi tình hình Ukraine bất ổn đến nay, căn cứ Hạm đội Biển Đen không hề bị tác động, cũng không để xảy ra sự kiện bạo lực nhằm vào người Nga.

Hơn nữa, giữa Nga và Ukraine hoàn toàn chưa đạt được thỏa thuận có liên quan tới vấn đề "hai quốc tịch" của người gốc Nga ở Ukraine. Lý do Nga điều quân có thể gọi là "gượng ép", đằng sau phần nhiều là sự cân nhắc về lợi ích địa-chính trị.

Xe bọc thép Nga

Theo thỏa thuận thuê giữa hai nước có liên quan đến căn cứ Hạm đội Biển Đen, Các lực lượng vũ trang Nga không thể xâm nhập bất cứ khu vực nào khác của bán đảo Crimea, ngoài căn cứ hạm đội. Cho nên, hành động lần này của Quân đội Nga bất kể từ góc độ nào đều đã xâm phạm chủ quyền của Ukraine.

Ukraine có đơn vị mặt đất và lực lượng bảo vệ bờ biển đóng ở Crimea, nhưng những lực lượng này hoàn toàn không áp dụng bất cứ hành động đối kháng nào. Điều khiến cho người ta không thể nghĩ được là, sân bay Belbek đã đóng lữ đoàn hàng không 204 của Không quân Ukraine, trong nhà ga có các máy bay chiến đấu như MiG-29, MiG-29UB, nhưng Không quân Ukraine lại để mặc cho máy bay vận tải IL-76 của Quân đội Nga đưa xe bọc thép và nhân viên tăng viện đến.

Nguồn tin có liên hệ bí mật với Quân đội Ukraine cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình hình này chủ yếu là, tình hình chính trị Ukraine bất ổn lâu dài, các chính khách thân phương Tây và thân Nga luân phiên lên nắm quyền làm cho quân đội không biết theo ai.

Quân đội Ukraine từ tướng lĩnh cấp cao cho tới cán bộ chiến sĩ cơ sở phổ biến cho rằng sự trung thành của họ không phải là một Tổng thống nào, mà là quốc gia.

Tình hình chính trị bất ổn lâu dài, kinh tế què quặt ốm yếu cũng làm cho quốc phòng của Ukraine lỏng lẻo, các quân nhân đã bán đi vũ khí trong tay để có được lợi ích tiền bạc.

Nhỏ từ súng trường AK-47, lớn đến xe chiến đấu bộ binh BMP-2, xe tăng T-55, tên lửa phòng không tầm xa C-200, rất nhiều vũ khí trang bị bỏ không đã thông qua con đường buôn lậu phi pháp chuyển tới các khu vực bất ổn như châu Phi, Trung Đông.

Sân bay quân sự Sevastopol

Ngoài bán vũ khí, trang bị chiến đấu chủ yếu của Quân đội Ukraine cũng không được giữ gìn cẩn thận.

Năm 2009, thiết bị ngắm chuẩn quang điện của máy bay chiến đấu Su-27 thuộc một trung đoàn của Không quân Ukraine bị hỏng, do Không quân Ukraine không có tiền sửa chữa, trung đoàn này quyết định hàn vài miếng ở vị trí thiết bị ngắm chuẩn quang điện này.

Sĩ quan trung đoàn này được hỏi rằng - nếu xảy ra chiến tranh thì làm thế nào? Câu trả lời là: "Không có thiết bị ngắm chuẩn quang điện, thì chỉ dùng radar là được, sợ cái gì, đằng sau chúng tôi là Moscow...".

Câu trả lời này có "ý vị sâu xa": Một là sự bất ổn chính trị lâu dài làm cho Quân đội Ukraine đã mất đi cảm giác trách nhiệm. Hai là, sau khi Liên Xô sụp đổ, giữa Ukraine và Nga hoàn toàn không tồn tại sự thù địch đáng kể nào, ít nhất người Ukraine không có đầy hận thù với Nga như ba nước ở biển Baltic, dù sao hơn 300 năm (trước khi Liên Xô giải thể) hai nước đều thuộc cùng một quốc gia.

Điều này cơ bản có thể giải thích vì sao Quân đội Ukraine không hề phản ứng với việc Quân đội Nga xâm phạm. Trước hết tự biết không thể đối kháng với Quân đội Nga, thứ hai chính là cảm thấy không biết theo ai đối với toàn bộ tình hình.

Lực lượng máy bay trực thăng Quân đội Ukraine

Ngoài ra, Quân đội Nga hiện nay chỉ xâm nhập vào nước Cộng hòa tự trị Crimea của Ukraine. Trong thời kỳ Liên Xô cũ, vào năm 1954, Crimea từ Nga sát nhập vào Ukraine, nguyên nhân là để chúc mừng Ukraine và Nga sát nhập tròn 300 năm, Khrushchev cho rằng Crimea có liên hệ chặt chẽ hơn về kinh tế và văn hóa với Ukraine. Crimea hiện nay có khoảng 2,7 triệu người, 60% là gốc Nga, trong các cuộc tranh luận họ có xu hướng nghiêng về Nga.

Khủng hoảng "tiến lên theo đường xoắn ốc"

Vòng bất ổn của tình hình chính trị Ukraine, điểm xuất phát ban đầu là ông Yanukovych đã chấm dứt tiến trình gia nhập EU do được Nga ưu đãi về kinh tế.

Người dân Ukraine phát động cuộc biểu tình quy mô lớn, yêu cầu ông Yanukovych thu hồi quyết định này.

Sau đó, các bên ở Ukraine đấu đá nhau, rõ ràng có thể nhìn thấy sự thao túng đằng sau của các nước lớn như EU, Mỹ, Nga, thực sự duy trì trung lập có lẽ chỉ có Quân đội Ukraine.

Binh sĩ Nga tuần tra trên đường phố Crimea

Tình hình hạ tuần tháng 2 đã xảy ra đột biến bất lợi cho Nga, cựu Thủ tướng Tymoshenko được phóng thích ra tù, Tổng thống Yanukovych bị Quốc hội Ukraine triệu hồi.

Đúng lúc truyền thông phương Tây cho rằng Putin "nhẫn nhĩn được", ngày 28 tháng 2, Quân đội Nga đã "xâm nhập" Crimea. Trong khi đó, đối với vấn đề này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết "Nga sẽ phải trả giá cho hành động"...

Từ khi Liên Xô sụp đổ đến nay, Ukraine luôn là đối tượng "tranh đoạt" giữa phương Tây và Nga. Nội bộ Ukraine cũng có tới 17% người gốc Nga, hơn nữa tình hình chính trị bất ổn lâu dài, nội bộ Ukraine rốt cuộc gia nhập EU hay quay trở lại vòng tay của Nga, về lâu dài không thể đạt được đồng thuận.

Ông Putin đã dùng khoản vay ưu đãi khổng lồ, khí đốt giá rẻ ra tay trước, Mỹ-châu Âu lập tức thông qua kích động phong trào đường phố nổi lên, sau đó ông Putin quyết đoán điều quân tới Crimea... Mỹ - quốc gia trước đây luôn cảnh cáo Nga không nên xuất binh - trong thời gian tới sẽ "xuất chiêu" như thế nào?

Trong tương lai Crimea phải chăng sẽ xảy ra xung đột chảy máu, thậm chí chiến tranh - điều này hiện còn khó đoán, nhưng điều có thể khẳng định là, tình hình đang trở nên nguy hiểm hơn.

Tàu tên lửa của Hạm đội Biển Đen Nga tại lối vào cảng Balaklava, Ukraine
Đông Bình