Tổng thống lâm thời Ukraina bổ nhiệm đặc mệnh toàn quyền tại Crimea

28/02/2014 10:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quyền Tổng thống Ukraina Alexander Turchinov đã bổ nhiệm ông Sergei Kunistyn làm đặc mệnh toàn quyền của mình tại Cộng hòa tự trị Crimea.

Đồng thời với việc bổ nhiệm này, ông Turchinov đã ký nghị định sa thải đại diện toàn quyền cũ Viktor Plakida.

Theo Tiếng nói nước Nga, ông Kunistyn là một trong những người đầu tiên báo cáo về Kiev vụ biến động tại tòa thị chính Crimea hôm 27/2, trong đó một nhóm người đàn ông vũ trang thân Nga đã chiếm trụ sở chính quyền tại khu vực này.

Chủ tịch Quốc hội, Quyền Tổng thống Ukraina Alexander Turchinov

"Có những người được đào tạo chuyên nghiệp và họ đã có súng trường tự động, súng phóng lựu, súng máy và với số lượng vũ khí đó, họ đủ để có thể duy trì hoạt động của mình trong một tháng hoặc lâu hơn", ông Kunistyn nói.

Sergei Vladimirovich Kunitsyn sinh ngày 27/7/1960 tại Turkmenian. Năm 1982, ông tốt nghiệp Cao đẳng Kỹ thuật và Xây dựng Dnepropetrovsk trở thành một chuyên gia vật liệu xây dựng và cấu trúc xây dựng.

Ông tham gia quân đội Liên Xô năm 1983 và từng được cử tới Afghanistan. Ông cũng từng có một sự nghiệp ngắn ngủi trong đảng Cộng sản Liên Xô vào năm 1989 và năm 1990. Từ năm 1998 đến 2005, ông là Thủ tướng Chính phủ của Crimea.

Trong sự nghiệp chính trị của mình, ông đã nhiều lần thay đổi đảng phái chính trị cho đến khi trở thành thành viên của UDAR, một đảng do cựu vận động viên quyền anh quốc tế Vitaly Klitschko thành lập. 

Nguyễn Hường