TQ phát triển tàu ngầm hạt nhân Type 096 lắp 24 tên lửa chiến lược?

23/12/2013 12:39 Đông Bình
(GDVN) - Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 096 sẽ trang bị 24 quả tên lửa chiến lược tầm bắn 11.000 km; đến năm 2020 TQ sẽ sở hữu ít nhất 6 chiếc.
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Hạ Type 092

Trang mạng bình luận quân sự Nga ngày 18 tháng 12 đưa tin, so với các nước thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc cất bước khá muộn trên phương diện chế tạo tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa chiến lược, nhưng Trung Quốc lại phát triển loại tàu này tương đối nhanh, dự kiến đến năm 2020 sẽ đạt mức hiện nay của lực lượng hạt nhân trên biển của Nga.

Chiếc tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa chiến lược lớp Hạ Type 092 đầu tiên của Trung Quốc được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng tàu ngầm hạt nhân lớp Hán, năm 1978 bắt đầu khởi công chế tạo ở nhà máy đóng tàu Hồ Lô Đảo, hạ thủy ngày 30 tháng 4 năm 1981. Nhưng do gặp phải vấn đề nan giải công nghệ, mãi đến năm 1987 mới có thể biên chế.

Tàu ngầm hạt nhân tên lửa chiến lược lớp Hạ Type 092 có 12 giếng phóng, có thể chứa và phóng tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn JL-1, tầm bắn trên 1.700 km. Loại tên lửa này lắp 1 đầu đạn, uy lực đầu đạn có sức công phá 200-300 nghìn tấn.

Sau khi biên chế, tàu ngầm lớp Hạ Type 092 đã tiếp tục tiến hành cải tạo, dùng để thử nghiệm tên lửa JL-2 mới, hiện nay vẫn đang hoạt động với tư cách là tàu thử nghiệm và tàu huấn luyện.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Tấn Type 094

Nhìn vào tình hình trên các phương diện, tàu ngầm lớp Hạ Type 092 không phải thành công lắm, đã chỉ chế tạo vài chiếc, trong toàn bộ chu kỳ sử dụng, chưa bao giờ thực hiện nhiệm vụ trực ban chiến đấu với tư cách là tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa chiến lược, chưa bao giờ không rời khỏi nội thủy Trung Quốc để tới biển xa.

Điều này có nghĩa là, tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Hạ là tàu dùng để thử nghiệm vũ khí, do tính năng chiến thuật và kỹ thuật khá yếu, không thể hoàn toàn phù hợp yêu cầu tham gia răn đe hạt nhân. Nhưng, nó đã phát huy vai trò quan trọng trong việc hình thành lực lượng hạt nhân chiến lược trên biển của Trung Quốc, trở thành trường đào tạo nguồn nhân lực độc đáo, là phương tiện để thử nghiệm và huấn luyện kỹ thuật trên biển.

Một bước đi khác của Trung Quốc trên phương diện nghiên cứu chế tạo tàu ngầm hạt nhân chiến lược là tàu ngầm lớp Tấn Type 094, dùng để thay thế cho tàu ngầm hạt nhân lớp Hạ Type 092 cũ, không đáng tin cậy lắm.

Về ngoại hình, tàu ngầm Type 094 tương tự như tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Dolphin 667BDRM của Liên Xô. Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 trang bị 12 quả tên lửa đạn đạo JL-2. Loại tên lửa này có tầm bắn 8.000 km, lắp 4 đầu đạn dẫn đường chủ động độc lập, bắt đầu thử nghiệm từ năm 2001.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 096 (tưởng tượng)

Chiếc tàu ngầm Type 094 đầu tiên chính thức biên chế vào năm 2004. Dự đoán, hiện nay, Hải quân Trung Quốc còn có ít nhất 3 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Tấn Type 094 khác.

Căn cứ vào thông tin trên truyền thông Trung Quốc, chiếc tàu ngầm thứ 6 loại này đã hạ thủy vào tháng 3 năm 2010. Cũng có tin cho biết, tất cả tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Tấn Type 094 do hệ thống vũ khí còn chưa hoàn thiện nên trì hoãn biên chế.

Hiện nay, Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Đường Type 096, nó sẽ trang bị 24 quả tên lửa đạn đạo mới có tầm bắn không dưới 11.000 km.

Căn cứ vào xu thế tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, có thể suy đoán, đến năm 2020, trong biên chế chiến đấu của Hải quân Trung Quốc sẽ có ít nhất 6 tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 và Type 096, tổng cộng có thể mang theo 80 quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, 250-300 đầu đạn, tương đương với mức hiện nay của lực lượng hạt nhân trên biển của Nga.

Tên lửa đạn đạo JL-2 trang bị cho tàu ngầm Trung Quốc

Trung Quốc xây dựng 3 căn cứ neo đậu và bảo trì tàu ngầm hạt nhân chiến lược ở Thanh Đảo, Đại Liên và Tam Á, trong đó có 1 căn cứ tàu ngầm chuyên dụng xây dựng ở Thanh Đảo, hình ảnh vệ tinh do Google cung cấp có thể nhìn thấy rõ tàu ngầm hạt nhân lớp Hạ Type 092 trong bến của căn cứ Thanh Đảo.

Trong khi đó, ở căn cứ tàu ngầm Đại Liên đã xây dựng công sự che chắn hình giọt nước, khả năng bảo vệ được cho là khá mạnh, thậm chí có thể giúp cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược Trung Quốc sống sót trong các cuộc tấn công hạt nhân.

Đông Bình