Trung Quốc đồng ý với Mỹ, phải tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ Ukraine

07/03/2014 06:47 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc thận trọng trong vấn đề Ukraine, tránh chỉ trích Nga là đối tác chiến lược của họ, trong khi tôn trọng chính sách thông thường của Bắc Kinh
Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 7/3 đưa tin, Nhà Trắng cho biết Trung Quốc đồng ý với Mỹ rằng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine phải được tôn trọng sau cuộc tiếp xúc cấp cao giữa 2 nước.

Trên website Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và cuộc khủng hoảng Ukraine phải được giải quyết thông qua biện pháp chính trị, ngoại giao.

Các quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các cộng đồng dân tộc ở Ukraine phải được lưu tâm, Dương Khiết Trì nói với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice.

Trung Quốc thận trọng trong vấn đề Ukraine, tránh chỉ trích Nga là đối tác chiến lược của họ, trong khi tôn trọng chính sách thông thường của Bắc Kinh là không can thiệp vào công việc các nước khác.

2 bên đồng ý rằng Mỹ và Trung Quốc chia sẻ mối quan tâm trong việc hỗ trợ những nỗ lực xác định một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp đang diễn ra giữa Nga và Ukraine dựa trên sự tôn trọng luật pháp quốc tế, duy trì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Hồng Thủy