Trung Quốc rút ra "bài học" vì không được phương Tây nể sợ như Nga

20/03/2014 07:29 Việt Dũng
(GDVN) - Theo báo Đức, Trung Quốc có tham vọng siêu cường thế giới trong đó có cường quốc quân sự, chạy đua vũ trang là một xu thế đáng sợ.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 18 tháng 3 dẫn báo Đức đưa tin, tác giả báo cáo mua sắm vũ khí toàn cầu lần này, nhà nghiên cứu chương trình giao dịch vụ khí toàn cầu của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm Wiesmann ngày 17 tháng 3 cho biết, việc cung ứng vũ khí cho Nam Á của Trung Quốc, Nga và Mỹ đều bị ảnh hưởng bởi sự tính toán chính trị, đặc biệt là Trung Quốc và Mỹ, rõ ràng muốn tận dụng nâng cao lượng giao dịch vũ khí của châu Á để tăng cường tầm ảnh hưởng chính trị ở khu vực này.

Tờ "Die Welt" Đức cho rằng, các nước châu Á đều có mục tiêu của họ: Trung Quốc muốn trở thành siêu cường thế giới, trong đó có một chỉ tiêu là trở thành cường quốc quân sự; Nhật Bản muốn trở thành người chơi toàn cầu; Ấn Độ cũng hy vọng trở thành cường quốc thế giới. Đằng sau sự gia tăng quân bị là các nước vẫn thấy thiếu cảm giác an toàn.

Đài ZDF Đức bình luận cho rằng, chạy đua vũ trang ở châu Á là một phản ứng kiểu dây chuyền chí tử và "xu thế đáng sợ", làm cho nó trở thành một khu vực xung đột to lớn.

Theo Đài truyền hình tin tức Đức, leo thang quân sự ở châu Á “khiến cho người ta ngửi được nguy hiểm của Chiến tranh thế giới thứ nhất", thảm kịch xảy ra ở châu Âu 100 năm trước có quan hệ rất lớn với sự leo thang quân sự.

Tháng 3 năm 2013, biên đội tàu chiến Hạm đội Nam Hải tập trận trên Biển Đông, đi đầu là tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071

Nalapat cho rằng, các nước châu Á của thế kỷ 21 phải tránh lặp lại lịch sử châu Âu thế kỷ 19, không thể vì leo thang tranh cãi mà nổ ra chiến tranh. Muốn để thế kỷ 21 trở thành thế kỷ châu Á, các nước châu Á phải tránh chiến tranh.

Trung Quốc không được phương Tây nể sợ như Nga

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 18 tháng 3 cũng có bài viết cho rằng, cuộc trưng cầu dân ý ngày 16 tháng 3 ở Crimea đã mở đường cho Nga lấy lại bán đảo này.

Phương thức tư duy và thủ đoạn đấu đá của thế kỷ cũ vẫn sẽ lặp lại một phần, làm căng thẳng bầu không khí chính trị toàn cầu, tính không xác định sẽ dần dần lan tràn tới các khu vực khác.

Theo bài báo, một khi sự đối lập giữa phương Tây và Nga mất kiểm soát, cuối cùng sẽ hại Trung Quốc. Đây không phải là cuộc đấu giữa hai con dế, mà là sự "gầm gào" của 2 con "thú lớn".

Lúc này, việc đánh giá lại tình hình quốc tế sẽ làm thay đổi hành vi của rất nhiều nước, tiến tới làm thay đổi môi trường chiến lược bên ngoài của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ đối mặt với sự lựa chọn bước theo sau.

Theo bài báo, để tránh xuất hiện tình hình xấu, Trung Quốc cần nỗ lực cần thúc đẩy tình hình Ukraine không xuất hiện leo thang tiếp, đóng vai trò hòa giải tích cực hơn giữa phương Tây và Nga, vai trò của Trung Quốc trong thời gian tới không phải không quan trọng.

Báo Trung Quốc kêu gọi tăng cường quân bị để được phương Tây "kính sợ" như Nga

Bài báo cho rằng, việc "đặt bài ngửa" cuối cùng của cạnh tranh địa-chính trị là lực lượng hỗ trợ không thể thay thể. Nga trải qua suy yếu lâu dài do Liên Xô tan rã và kinh tế suy thoái, nhưng lại có thể làm cho phương Tây "nể sợ", trong khi đó Trung Quốc có GDP mạnh như vậy nhưng không thể làm được như Nga.

Lấy lý do này, báo Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc cần đẩy nhanh các bước hiện đại hóa quân sự, đặc biệt là phát triển lực lượng hạt nhân chiến lược. Hành động lần này của Moscow sẽ kích thích phương Tây đánh giá lại khả năng tổng hợp của nước lớn, khả năng sức mạnh quân sự trong tương lai được coi là đòn bẩy ngoại giao tiềm năng có thể tăng lên. Trong khi đó, không thể không nói, "Trung Quốc là nước lớn có điểm yếu khá rõ rệt về sức mạnh quân sự".

Ngoài ra, Trung Quốc thiếu kinh nghiệm chống lại phương Tây và tinh thần dân tộc, một khi sự việc đến trước mặt, xã hội Trung Quốc có thể khó kiên trì trong vòng vây tấn công liên hợp của phương Tây.

Cơ quan tuyên truyền của Trung Quốc cho rằng "Bắc Kinh cần tránh đối đầu như vậy, nhưng cần có khả năng "không sợ loại đối đầu này". Đây là yếu tố "không thể thiếu" trong sức mạnh tổng hợp của Trung Quốc".

Trung Quốc tăng cường quân bị để đánh chiếm đảo, đá ngầm trong "đường lưỡi bò" bất hợp pháp?!
Việt Dũng