Hạm đội Nam Hải vừa tập trận đổ bộ quy mô lớn ở Biển Đông

Tờ “Tầm nhìn” tiếng Trung dẫn tờ “Bloomberg”  ngày 29 tháng 8 đăng bài viết nhan đề “Trung Quốc có ý đồ kiểm soát tuyến đường đáy biển ở Biển Đông” cho rằng, phạm vi tuần tra ở Biển Đông của Hải quân Trung Quốc đã bao quát hầu hết Biển Đông (việc tuần tra ở các vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… là bất hợp pháp), Quân đội Trung Quốc sẽ triển khai nhiều tàu nổi, tàu ngầm và máy bay chiến đấu hơn ở Biển Đông.

Theo bài viết, Hải quân Trung Quốc đang mở rộng căn cứ vịnh Á Long, đồng thời đẩy nhanh các bước hiện đại hóa. Căn cứ này có 2 bến cung cấp chỗ đậu cho tàu chiến mặt nước, mỗi bến dài 1 km. 4 bến dài 230 m có đường hầm dưới nước có thể chứa tàu ngầm.

Thiếu tướng nghỉ hưu Trung Quốc Từ Quang Dụ đổ lỗi cho rằng: “Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa đảo Senkaku và tiến hành ‘khiêu khích’ ở biển Hoa Đông là nguyên nhân chủ yếu để Bắc Kinh tuyên bố Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông”.

Tướng này còn nói: “Tuyên bố lập (trái phép) Khu nhận biết phòng không ở toàn bộ Biển Đông sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ giữa Trung Quốc và các nước khác, một số nước như Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei cũng tuyên bố có chủ quyền một phần vùng biển này, đồng thời khu vực này có tuyến đường hàng hải bận rộn nhất thế giới”.

Hạm đội Nam Hải vừa tập trận đổ bộ quy mô lớn ở Biển Đông

Từ Quang Dụ cho rằng: “Bắc Kinh sẽ thận trọng trong việc lập ra (trái phép) Khu nhận biết phòng không Biển Đông, nhưng đây chỉ là một vấn đề thời gian. Khu nhận biết phòng không của Trung Quốc sẽ không chỉ giới hạn ở biển Hoa Đông”.

Theo bài báo, Trung Quốc đã mở rộng tuần tra (trái phép) ở Biển Đông, phạm vi tuần tra “đã bao trùm hầu hết Biển Đông”.

Tướng nghỉ hưu Trung Quốc này cho rằng: “Quân đội Trung Quốc sẽ hỗ trợ cho (cái gọi là) bảo vệ quyền lợi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, sẽ có nhiều tàu chiến, tàu ngầm và máy bay Trung Quốc hơn hoạt động ở khu vực này” (cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, không có chủ quyền với các đảo và vùng biển dưới đảo Hải Nam. Trung Quốc đưa ra yêu sách “đường lưỡi bò” là bất hợp pháp).

Theo bài báo, sự kiện hàng không nghiêm trọng nhất giữa Trung-Mỹ xảy ra vào năm 2001, máy bay chiến đấu Trung Quốc đã va chạm với máy bay do thám Mỹ, máy bay Mỹ đã bị ép hạ cánh khẩn cấp xuống đảo Hải Nam, trong khi đó phi công Trung Quốc đã thiệt mạng.

Ngày 26 tháng 8 năm 2014, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết: “Hoạt động của máy bay do thám Mỹ ở khu vực này sẽ không dừng lại vì máy bay chiến đấu Trung Quốc áp sát cự ly gần, Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở vùng biển và vùng trời quốc tế”.

Hạm đội Nam Hải vừa tập trận đổ bộ quy mô lớn ở Biển Đông
Đông Bình