Trường Đường Lâm lạm thu, bắt phụ huynh đóng gần 4 triệu đồng

07/11/2016 09:36 Quốc Chí
(GDVN) - Nhiều phụ huynh đã tỏ ra bất bình vì Trường THCS Đường Lâm thu gần 4 triệu đồng, trước sức ép của phụ huynh nhà trường đã phải trả lại 2 triệu đồng.

Thời gian vừa qua, nhiều phụ huynh có con học tại Trường Trung học cơ sở (THCS) Đường Lâm, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) rất bức xúc trước việc Ban giám hiệu Trường THCS Đường Lâm tổ chức thu nhiều khoản lên tới gần 4 triệu đồng.

Theo phản ánh của phụ huynh, Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức họp Hội Cha mẹ học sinh và đã đưa ra ra nhiều khoản gồm học phí, bảo hiểm và nhiều loại quỹ khác… thiếu dân chủ, không công khai; không họp, không bàn và chỉ yêu cầu mỗi phụ huynh học sinh phải nộp gần 4 triệu đồng.

Mặc dù theo quy định, các khoản thu đầu năm học cần phải được công khai, minh bạch, thông báo đến các phụ huynh, học sinh.

Tuy nhiên phản ánh của phụ huynh cho rằng, nhiều giáo viên chỉ ghi lên bảng sau đó vội vàng xóa ngay và khi thu tiền đóng góp cũng không đưa ra biên lai thu tiền.

Theo phản ánh của phụ huynh, Trường THCS Đường Lâm đã thu các khoản đóng góp của năm học 2016-2017 như sau:

Tiền quỹ ghi cho hoạt động đội, ngoại khóa, mua báo là 60.000 đồng/năm; quỹ chữ thập đỏ 30.000 đồng; quỹ tài năng 100.000 đồng; quỹ bảo trì, bảo dưỡng máy tính và máy chiếu 100.000 đồng; đề thi, giấy thi  20.000 đồng; tiền quỹ lớp 200.000 đồng; tiền học bồi dưỡng 252.000đ x 8 tháng = 2.016.000 đồng;

Tiền nước uống 10.000 đồng  x 9 tháng = 90.000 đồng; quỹ hoạt động Đội thị xã 50.000 đồng; bảo hiểm thân thể 100.000 đồng; bảo hiểm y tế 458.000 đồng; các loại quỹ không tên 316.000 đồng; tiền học phí 40.000 đồng x 9 tháng = 360.000 đồng.  Tổng số tiền mà một học sinh phải đóng đầu năm học là gần 4 triệu đồng. 

Ngay sau khi có ý kiến của phụ huynh, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây đã tiến hành xác minh, kiểm tra các khoản thu tại Trường THCS Đường Lâm và có ý kiến trả lời các phụ huynh tại văn bản số 338/GD-ĐT ngày 19/10/2016.

Theo Văn bản số 338/GD-ĐT, về nội dung phản ánh tổng số tiền mà học sinh phải đóng đầu năm học gần 4 triệu đồng là có thật song chỉ ở một số trường hợp.

Trường Tiểu học Lệ Xá bị yêu cầu trả lại những khoản thu trái quy định

(GDVN) - Việc lạm thu tại trường Tiểu học Lệ Xá, huyện Tiên Lữ đã được Phòng Giáo dục xác minh, làm rõ, yêu cầu nhà trường phải trả lại những khoản thu trái quy định.

Số phụ huynh đóng 4 triệu đồng là những trường hợp phụ huynh đóng tiền học thêm cả năm cho con (theo báo cáo của nhà trường phụ huynh tự nguyện đóng) song đoàn kiểm tra đã ghi biên bản và yêu cầu phải trả lại toàn bộ số tiền học thêm của học sinh và phải thu theo đúng quy định từng tháng.

Về khoản thu Quỹ Hội cha mẹ học sinh, yêu cầu Hội cha mẹ học sinh lớp lập kế hoạch hoạt động, có dự toán chi tiết, công khai.

Khi có đơn phản ánh, Hiệu trưởng Trường THCS Đường Lâm đã dừng các khoản thu quỹ bảo trì, bảo dưỡng máy chiếu, máy tính 100.000 đồng.

Cũng tại Văn bản 338/GD-ĐT, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây đã yêu cầu Trường THCS Đường Lâm không được phép thu khoản đóng góp bảo trì, bảo dưỡng máy chiếu, máy tính của phụ huynh học sinh.

Nếu đã thu của học sinh nào phải trả lại ngay.

Văn bản số 338/GD-ĐT, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây yêu cầu Trường THCS Đường Lâm phải trả lại những khoản thu trái quy định. (Ảnh VB)

Tất cả các khoản thu còn lại phải rõ nội dung, có dự toán chi tiết, công khai, không bình quân hóa mức thu và phải được sự đồng thuận của toàn thể phụ huynh học sinh.

Nếu không đảm bảo các quy định trên phải trả lại phụ huynh học sinh. Bộ phận kế toán, thủ quỹ của nhà trường phải viết biên lai cho khoản thu học phí; phiếu thu cho các khoản thu khác.

Các khoản trả lại cho phụ huynh học sinh phải có bảng kê ký nhận tiền và giải thích rõ cho phụ huynh…

Được biết, Trường THCS Đường Lâm có trên 600 học sinh, với tổng số tiền đóng góp của học sinh là trên 2 tỷ đồng.

Sau khi có một số phụ huynh thắc mắc, Ban Giám hiệu nhà trường đã mời một số phụ huynh  có ý kiến trả lại số tiền gần 2 triệu đồng, ngược lại một số phụ huynh không có ý kiến thì nhà trường vẫn chưa trả.

Quốc Chí